rssheader

09/03/2021

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra số lượng lớn tôm hùm đất vẫn được bày bán

Minh Châu - 03/06/2019, 06:28 GMT+07 | Thời sự
Tôm hùm đất (Ảnh minh hoạ) Tôm hùm đất (Ảnh minh hoạ)

Thời gian qua qua, nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển từ năm 2013 nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa với số lượng lớn.

Chỉ đạo về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc tôm hùm đất sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu từ năm 2013 nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa; xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kết quả.

Đại diện Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cũng cho biết: Tôm hùm đất là loại xâm lấn điển hình có tính ăn tạp rất mạnh. Chúng có đặc tính đào hang và có thể đào sâu tới 2m, vì vậy sẽ gây hại đến các công trình thủy lợi, nông nghiệp và đê điều.

Nếu loài sinh vật này thoát ra khỏi môi trường, chúng sẽ nhanh chóng thiết lập được một quần thể, cạnh tranh nơi sống, cạnh tranh thức ăn với các loại tôm càng bản địa khác.

Nếu không quản lý loại sinh vật này, chúng sẽ trở thành một “vấn nạn” trong môi trường sinh thái, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất nông nghiệp và thủy sản.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm