rssheader

18/05/2021

Phát triển trẻ em toàn diện nhờ công nghệ thông tin

Hoài Thu - 14/12/2017, 16:38 GMT+07 | Thời sự
Trẻ em vùng khó có cơ hội được chăm sóc toàn diện về dinh dưỡng, giáo dục, nước sạch… Trẻ em vùng khó có cơ hội được chăm sóc toàn diện về dinh dưỡng, giáo dục, nước sạch…

Đây cũng là lựa chọn của Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển trẻ thơ.

Để triển khai dự án trên, ngày 14/12, UNICEF tại Việt Nam và Bộ Y tế đồng tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về Ứng dụng công nghệ di động trong Dự án Phát triển trẻ em toàn diện (MIECD). MIECD được là một sáng kiến chiến lược nhằm giải quyết các Chương trình nghị sự chưa hoàn thành của Mục tiêu Thiên niên kỷ, đồng thời theo dõi và giám sát việc triển khai Dự án Phát triển trẻ em toàn diện giai đoạn 2017 – 2021.

Với độ phủ sóng rộng của mạng điện thoại di động ở Việt Nam cho phép MIECD vượt qua các rào cản về địa lý để tiếp cận nhóm phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương sinh sống ở các khu vực xa xôi và biệt lập, góp phần đáng kể giải quyết sự bất bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế giữa các nhóm dân cư và địa lý khác nhau ở Việt Nam.

Công nghệ di động được Bộ Y tế và UNICEF lựa chọn để việc chăm sóc trẻ em tốt hơn 

Qua hệ thống MIECD, cơ quan liên quan có thể thu thập dữ liệu và phân tích thông tin quan trọng của bà mẹ và trẻ em theo thời gian thực nhằm hỗ trợ toàn diện cho nhân viên y tế trong việc chủ động cung cấp các can thiệp hợp lý và đúng thời điểm để cứu sống bà mẹ và trẻ em.

BS Friday Achilefu Nwaigwe, Trưởng Chương trình Vì Sự sống còn và phát triển của trẻ em ( UNICEF Việt Nam) nhận định: Hội thảo tham vấn là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống MIECD, góp phần vào nỗ lực chung vì trẻ em của dự án phát triển trẻ em toàn diện ở Việt Nam.

Hội thảo sẽ đưa ra một môi trường thuận lợi và đóng vai trò là mối liên kết chiến lược giữa Trung ương và địa phương, đảm bảo sự thành công của MIECD vì lợi ích của trẻ em Việt Nam, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trước mắt, MIECD sẽ được thí điểm tại 27 xã khó khăn của 9 huyện thuộc 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, và Điện Biên. Ước tính sẽ có khoảng 35.000 trẻ từ 0-8 tuổi và 25.000 phụ huynh và người chăm sóc được hưởng lợi từ sáng kiến MIECD.

Trong giai đoan triển khai ban đầu, UNICEF sẽ phát triển hai mô-đun là Thai sản và Dinh dưỡng với mục tiêu “Không bà mẹ nào phải tử vong do các nguyên nhân có thể phòng tránh được” và “Giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em”. Các mô-đun về lĩnh vực Nước sạch – Vệ sinh, Giáo dục và Bảo vệ Trẻ em sẽ sớm được tiến hành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm