rssheader

24/11/2020

Ô tô Trung Quốc có đường lưỡi bò: Dễ xử lý, khó kiểm soát

Xuân Phú - 23/10/2019, 13:14 GMT+07 | Thời sự
Xe Zotye được nhập khẩu nguyên chiếc nên việc kiểm tra bản đồ định vị gặp nhiều khó khăn. Xe Zotye được nhập khẩu nguyên chiếc nên việc kiểm tra bản đồ định vị gặp nhiều khó khăn.

Bản đồ định vị… phi pháp

Báo chí và người tiêu dùng vừa phát hiện ra loạt xe ô tô Zotye T600 đời 2017 (xe Trung Quốc) đang bán tại thị trường Việt Nam có cài “đường lưỡi bò” trên chức năng định vị. Theo đó, bản đồ định vị trên xe Zotye T600 xuất hiện “đường lưỡi bò” phi pháp bao khắp Biển Đông.

Sau khi xuất hiện thông tin trên, nhiều người đã tìm hiểu thêm một số mẫu xe khác thì đều phát hiện tình trạng trên. Điển hình là xe Zotye Z8, phần bản đồ định vị không có bản đồ Việt Nam, chỉ có bản đồ Trung Quốc và “đường lưỡi bò” phi pháp.

Ngoại trừ địa phận Trung Quốc và vùng Biển Đông, các vị trí khác đều không có thông tin trên bản đồ này. Trong đó, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được ghi trái phép là Tây Sa và Nam Sa. Các nét đứt đoạn hình “lưỡi bò” phi pháp bao trùm Biển Đông.

Việc cài “đường lưỡi bò” phi pháp vào định vị xe là vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Anh Nguyễn Hoài Anh – thành viên diễn đàn otofun chia sẻ bức xúc và nhận được nhiều đồng tình: “Chiếc ô tô đã trở thành công cụ tuyên truyền việc vi phạm chủ quyền Việt Nam và Luật Quốc tế. Việc cập nhật phần mềm chỉ là giải pháp tạm thời và bị động khi một thời gian nữa đường lưỡi bò có thể xuất hiện lại”. Thậm chí, có người còn gay gắt khi cho rằng, cần phải dừng ngay việc đăng kiểm cũng như không cho lưu hành các loại xe này.

Nhận trách nhiệm về sự cố này, mới đây đại diện Công ty Kylin-GX668 (đơn vị nhập khẩu loại xe này) đã có văn bản thừa nhận đây là sơ suất trong quá trình kiểm tra xe dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Dễ xử lý…

 Văn bản nhận khuyết điểm của đơn vị nhập khẩu và phân phối xe Zotye

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, đại diện Công ty Kylin-GX668 cho biết đã chính thức gỡ bỏ ứng dụng Navigation có sử dụng hình ảnh dữ liệu vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên tất cả các xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đang phân phối tại Việt Nam. Giải thích về sự cố này, Kylin-GX668 cho rằng, trước khi bán ra thị trường, ứng dụng Navigation trên mặc định không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có data (dữ liệu) của Việt Nam.

“Tuy nhiên, do tôn trọng khách hàng nên xe nhập khẩu nguyên chiếc về, chúng tôi không muốn tác động, can thiệp gì trước khi bán cho họ nên không biết có bản đồ đường lưỡi bò”, đại diện, Kylin-GX668 giải thích.

Trong văn bản mới đây, ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Công ty Kylin-GX668 đã nhận khuyết điểm, xin lỗi khách hàng và cho biết những lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam sẽ được siết chặt quy trình kiểm tra chi tiết để tuyệt đối không lập lại sự cố trên. “Chúng tôi kính mong khách hàng đã mua xe chủ động kiểm tra lại, nếu phát hiện ứng dụng Navigation thì mang đến đại lý gần nhất để gỡ bỏ”, ông Hùng bày tỏ.

Việc xử lý sự cố trên quả thực đơn giản, nhiều nhà nhập khẩu và phân phối xe tại Việt Nam cho rằng, chỉ cần gỡ bỏ ứng dụng bản đồ cũ Navigation của nhà sản xuất và cập nhật ứng dụng mới là xong. Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng hơn là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

…Khó kiểm soát

Sau khi những xe Zotye khách đã sử dụng được nâng cấp chuyển sang tiếng Việt, bản đồ hiển thị trên xe đã chuyển thành Google Maps và không còn “đường lưỡi bò”. Tuy nhiên, việc cập nhật phần mềm không giải quyết tận gốc vấn đề. Bởi nếu chỉ cần nhà sản xuất xe thay đổi lại phần mềm thì “đường lưỡi bò” có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần cấm đăng kiểm loại xe này nhưng rõ ràng rất khó. Ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, quy trình đăng kiểm xe cơ giới chỉ kiểm tra về độ an toàn, tác động tới môi trường còn các ứng dụng trong xe thuộc phần phụ kiện đi kèm. Chính vì vậy, việc kiểm soát “đường lưỡi bò” cài trên bản đồ định vị là trách nhiệm của đơn vị nhập khẩu, phân phối xe.

Hiện, có rất nhiều nguồn thông tin sai sự thật tuyên truyền về “đường lưỡi bò” phi pháp. Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt một doanh nghiệp du lịch vì phát hành ấn phẩm du lịch có in “đường lưỡi bò”. Trước đó, bộ phim hoạt hình Everes: Người tuyết bé nhỏ cũng phải ngừng chiếu khỏi hệ thống rạp bởi xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” trong phim. Nếu các đơn vị chức năng lơ là kiểm soát thì tần suất hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là tình trạng hết sức nguy hại có ảnh hưởng đến chủ quyền đất nước.

Kylin-GX668 chính thức làm đại lý nhập khẩu và phân phối các dòng xe mang thương hiệu: Haima, Geely, Zotye và Baic của Trung Quốc tại Việt Nam từ 2007. Quá trình nhập khẩu, tất cả các xe đều được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Nguyễn tấn huy - 19:26 24-10-2019

    Đề nghị cho cách chức ông giám đốc đăng kiểm. Để xảy ra việc trên

  • LeToam - 11:26 25-10-2019

    Tốt hơn cả là ko nhập loại xe ô tô này!

  • Tran huy manh - 23:21 25-10-2019

    Đang có y định mua xe cũng tìm hiểu xe tàu. Tình hình như này tránh xa,

Xem thêm