rssheader

03/12/2020

Nơi tình người còn mãi

Nguyễn Dịu - 05/07/2019, 18:00 GMT+07 | Thời sự
Những chiến sỹ công an đón thí sinh và người nhà các em từ đảo Thanh Lân sang điểm thi an toàn Những chiến sỹ công an đón thí sinh và người nhà các em từ đảo Thanh Lân sang điểm thi an toàn

Họ chính là những người luôn đồng hành, sát cánh cùng các em trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi bằng những việc làm thiết thực như: Trực tiếp ôn tập cho các em, đón các em về ở cùng; đến tận nhà chở thí sinh đi thi; đi đò sang tận xã đảo Thanh Lân đón cả thí sinh và người nhà các em đến điểm thi an toàn.

Vượt biển đến đảo ôn thi cho học trò

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, huyện đảo Cô Tô được bố trí một điểm thi đặt tại Trường THPT Cô Tô (khu 4, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh). Trong tổng số 73 thí sinh tại điểm thi này có 6 học sinh của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cô Tô thì 5 em là người ở xã đảo Thanh Lân (cách đảo Cô Tô khoảng 20 phút đi đò).

Với đặc trưng là huyện đảo, đa phần phụ huynh của các em đều làm nghề đi biển hoặc phục vụ du lịch. Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào cao điểm mùa du lịch, hơn nữa tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân huyện Cô Tô đi biển đánh bắt hải sản kiếm thêm thu nhập. Cũng chính vì vậy, đa phần họ không quan tâm đến sự học của con em mình và phó mặc cho thầy cô.

“Học sinh của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cô Tô đều đã được học nghề và mong muốn của các em sau khi tốt nghiệp THPT sẽ mang tấm bằng nghề đi làm để đỡ đần kinh tế cho bố mẹ. Nên tôi nghĩ cách tốt nhất là thầy cô sang tận đảo giúp các em ôn tập lại kiến thức cho chắc chắn”, thầy Mì tâm sự.

Sau khi kết thúc ôn tập, bước vào giai đoạn nước rút trước kỳ thi, sợ học trò mải đi biển cùng cha mẹ mà chểnh mảng chuyện học hành, thầy Lưu Đức Mì - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX đã cắt cử, phân công giáo viên dạy các môn có thi đợt này để sang tận nơi tập trung ôn tập cho các em. Riêng thầy Mì cũng trực tiếp sang ôn tập cho học sinh của mình môn Ngữ văn.

Thầy Mì kể: Khoảng hơn chục ngày trước kỳ thi, tôi thấy sốt ruột vì lo học trò mải việc mà quên chữ, nên phải cho giáo viên sang kèm các em. Một phần củng cố kiến thức, một phần động viên tinh thần trước kỳ thi cho học trò yên tâm, tự tin thi cử tốt.

Chị Nguyễn Thị Kiểu (39 tuổi, xã Thanh Lân) xúc động: Tôi rất cảm động trước sự quan tâm của các thầy cô giáo. Nghĩa cử cao đẹp của các thầy cô giúp các con yên tâm hơn về kiến thức và vững tâm hơn về tinh thần để làm tốt bài thi.

Thầy Mì căn dặn học trò trước khi thi 

Đưa đón và hỗ trợ chỗ ăn ngủ cho thí sinh

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 chính thức diễn ra từ ngày 25 - 27/6, với quyết tâm không để thí sinh nào bỏ thi vì điều kiện đi lại khó khăn, sáng ngày 24/6, lãnh đạo huyện Cô Tô đã cử các chiến sỹ công an huyện đi đò sang tận xã đảo Thanh Lân để đón các sỹ tử và người nhà các em về điểm thi an toàn. Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm và chủ động của huyện Cô Tô trong việc bảo đảm an toàn cho các thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Bà Đoàn Thị Kim Thu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cô Tô, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại huyện đảo Cô Tô cho biết: Đối với các thí sinh có điều kiện đi lại khó khăn đều có cán bộ đưa đón. Bên cạnh đó, Trường THPT Cô Tô bố trí ký túc xá cho các em ở xa được ở lại. Đặc biệt, có thầy giáo Lưu Đức Mì - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX của huyện còn mời các em về ở tại nhà riêng của mình.

Đúng vậy, không chỉ sang tận nơi ôn tập cho học trò, mà trong thời gian diễn ra kỳ thi, thầy Mì còn dọn dẹp nhà cửa, dành riêng hai phòng ngủ của gia đình đón cả học sinh và người nhà các em về ở cùng.

Không chỉ có 5 học sinh của trung tâm mà thầy Mì còn dang rộng vòng tay đón thêm 2 học trò cũ hiện là thí sinh tự do dự thi tại điểm thi Trường THPT Cô Tô đợt này. Trong đó có em Vũ Văn Thanh (Cẩm Phả, Quảng Ninh), học sinh duy nhất vượt 60 hải lý từ đất liền ra đảo Cô Tô dự thi.

Trong 5 học sinh của xã Thanh Lân dự thi, có hai em có phụ huynh đi cùng là em Nguyễn Hà Minh và Nguyễn Thị Thu Thuỷ. Vậy là căn nhà 2 tầng với diện tích 100m2 của gia đình thầy Mì ở khu 2, thị trấn Cô Tô đã trở thành phòng trọ “vui vẻ” của thí sinh và người nhà các em trong suốt 3 ngày thi.

Trong số những thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Cô Tô, có lẽ nhiều thí sinh sẽ nhớ mãi hình ảnh anh Phạm Thanh Tùng (công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cô Tô), anh Lý Bảo Chung (Huyện Đoàn Cô Tô) là những người thường xuyên sát cánh, đưa đón các em trong những ngày thi.

Trước giờ vào làm thủ tục môn thi Ngữ văn sáng 25/6, có 3 thí sinh chưa tới điểm thi. Sau khi nắm được thông tin từ Hội đồng coi thi, anh Chung và anh Tùng đã nhanh chóng dùng xe máy cá nhân chạy đi tìm các em và chở đến điểm thi kịp giờ làm bài.

Cùng với cả nước, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi huyện đảo Cô Tô diễn ra nghiêm túc, an toàn và nhẹ nhàng. Những thí sinh tại điểm thi này sẽ nhớ mãi hình ảnh những thầy cô, các anh chiến sỹ công an và cả anh chị thanh niên tình nguyện “đội” nắng tiếp sức cho các em trong mùa thi qua.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm