rssheader

21/09/2020

Những phi vụ lừa tiền tỷ của "thanh tra viên Bộ Giáo dục" dởm

Đào Minh Khoa - 30/10/2016, 01:35 GMT+07 | Thời sự
Những phi vụ lừa tiền tỷ của "thanh tra viên Bộ Giáo dục" dởm

Theo tài liệu điều tra, Thành chỉ là nhân viên bảo vệ ở một cơ quan có trụ sở trên phố Lê Thánh Tông (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) nhưng mỗi lần vào quán nước, gặp bạn bè Thành đều “chém gió” tự xưng là cán bộ VIP thanh tra viên Bộ giáo dục, thư ký giúp việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, quen biết nhiều quan chức có thể xin việc làm, thi cử vào các trường đại học, tuyển vào ngành công an… Sau nhiều lần “chém gió”, Thành đã tạo cho nhiều người tin là thật.

Trong thời gian từ tháng 7/2014 đến cuối tháng 9/2016, một số bị hại đã tới Công an huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) tố cáo về hành vi lừa đảo của Thành.

Quá trình tiếp nhận đơn và tổ chức điều tra, Công an huyện Ứng Hòa thấy có căn cứ và đã khởi tố bị can đối với Nhâm Văn Thành về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời chuyển hồ sơ vụ án lên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền vì nhiều bị hại trú tại nhiều quận, huyện khác nhau trong TP Hà Nội.

Kết quả điều tra cho thấy bị can Thành đã lừa gia đình ông Lê Văn N. ở xã Trầm Lộng (Ứng Hòa) 65 triệu đồng để xin cho con ông vào Học viện Cảnh sát nhân dân; gia đình ông Đào Trung S. ở xã Đại Hùng (Ứng Hòa) 400 triệu đồng và 900 USD để xin cho người thân ông S. vào trường Công an và đi du lịch nước ngoài.

Ngoài ra tại địa bàn huyện Ứng Hòa còn có 7 bị hại khác cũng bị Thành lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã làm rõ 5 bị hại khác cũng bị Thành lừa đảo, trong số này có bị hại trú ở huyện Sóc Sơn bị lừa 300 triệu đồng để xin vào làm giáo viên tiểu học.

Đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã xác định đối tượng Nhâm Văn Thành lừa đảo chiếm đoạt 2,2 tỉ đồng, 900 USD của 12 bị hại.

Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại TP Hà Nội, Thành bị các bị hại truy tìm nên đã trốn vào TP Vũng Tàu. Tuy nhiên đối tượng Thành đã bị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Đề nghị ai đã nộp tiền, nộp hồ sơ cho Nhâm Văn Thành thì liên hệ với Đội 2, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để giải quyết, địa chỉ tại số 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

Theo CAND
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm