rssheader

22/09/2021

Nhiều trường học ĐBSCL tạm nghỉ do ngập lụt, triều cường

Q. Ngữ - T. Tiến - 20/10/2020, 12:38 GMT+07 | Thời sự
Nước ngập do triều cường khiến việc đến trường của HS Cần Thơ gặp nhiều khó khăn. Nước ngập do triều cường khiến việc đến trường của HS Cần Thơ gặp nhiều khó khăn.

Đường đi bị chia cắt, trường ngập lụt

Mưa lớn kéo dài từ thời điểm đầu tháng 10 khiến nhiều vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau bị ngập lụt. Đặc biệt, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, nhiều trường học bị ngập khiến học sinh phải tạm nghỉ học.

Vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời bị ngập sâu dẫn đến khó khăn trong việc đi lại, học tập của học sinh 8 xã Khánh Bình, Khánh Bình Đông, Khánh Lộc, Khánh Hưng, Khánh Hải, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc và xã Trần Hợi. Phụ huynh không có phương tiện đưa đón học sinh và không dám cho con em đi học một mình vì không đảm bảo an toàn nên đề xuất nhà trường tạm thời cho học sinh nghỉ học đến khi nước rút.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), qua khảo sát, kiểm tra thực tế tại các trường trực thuộc cho thấy mực nước dâng cao làm ngập gần như hoàn toàn sân trường và một số phòng học khiến cho việc giảng dạy, học tập gặp nhiều khó khăn. Sáng 19/10, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Trần Văn Thời cho biết, huyện này tiếp tục cho học sinh mẫu giáo và tiểu học trong vùng ngọt hóa của huyện nghỉ học ngày 19 và 20/10. Riêng học sinh học tại các điểm trường ngoài vùng ngọt hóa thì học bình thường.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Trần Văn Thời, hiện tại nhiều tuyến đường trong vùng ngọt hóa trên địa bàn huyện vẫn còn ngập nên việc đi lại khó khăn, nguy hiểm đến người dân và học sinh. Đồng thời, cơ sở vật chất tại một số điểm trường bị ngập, không đảm bảo. Ngoài ra, UBND huyện U Minh cũng thống nhất cho học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn nghỉ học từ ngày 19/10 đến hết ngày 21/10. Trước đó, UBND huyện Trần Văn Thời đã 2 lần cho học sinh nghỉ học, UBND huyện U Minh cũng cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học từ ngày 14 đến ngày 16/10…

Tại Kiên Giang mưa kéo dài cũng gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt là có đến 115 điểm trường bị ngập. Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Kiên Giang, toàn tỉnh có 115 điểm trường ở huyện An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, Giồng Riềng bị ngập. Để đảm bảo an toàn, hơn 70 trường học ở tỉnh Kiên Giang cho học sinh nghỉ học. Trong đó, toàn bộ học sinh các khối mẫu giáo, tiểu học và THCS trên huyện Vĩnh Thuận và U Minh Thượng; 1 trường THCS và THPT Minh Thuận của huyện U Minh Thượng, 6 trường ở huyện An Minh và toàn bộ học sinh khối mầm non của huyện Giồng Riềng được nghỉ học tạm thời do trường lớp bị ngập nước, không bảo đảm điều kiện học tập, giảng dạy.

Điều chỉnh giờ học tránh triều cường

Đợt triều cường đầu tháng 9 âm lịch khiến nhiều nơi ở TP Cần Thơ ngập sâu. Sáng 19/10, nhiều tuyến đường ở vùng nội ô thành phố bị ngập khiến việc đến trường và tan trường của học sinh hết sức vất vả. Nhiều nơi nước tràn lên vỉa hè, hàng quán phải tạm đóng cửa. Có nơi ngập từ 20 - 40cm; các tuyến đường cũ chưa nâng cốt nền nhiều nơi ngập sâu hơn 50cm.

Các tuyến đường bị ngập sâu tập trung ở quận Ninh Kiều, Bình Thủy như: Lý Tự Trọng, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, khu vực hồ Xáng Thổi, hồ Búng Xáng... Nghiêm trọng nhất là đường Cách Mạng Tháng Tám, ngã ba đường Phạm Ngũ Lão, nút giao đường Nguyễn Văn Cừ và đường Mậu Thân… Do triều cường rơi vào sáng thứ Hai (19/10) nên việc đưa con đến trường và đường đi làm của người dân TP Cần Thơ hết sức khó khăn. Nhiều tuyến đường ngập sâu phụ huynh phải đi đường vòng; nhiều phụ huynh chở con em xe bị ngập nước chết máy. Để ứng phó với triều cường, các trường học ở TP Cần Thơ tăng cường công tác đón học sinh và đảm bảo an toàn, bố trí giờ đến trường, tan trường né thời điểm nước dâng cao.

Thầy Trương Thế Bảo, Hiệu trưởng Trường THCS An Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo về việc chủ động chống ngập lụt trong đợt triều cường đầu tháng 9  âm lịch trên địa  bàn thành phố, trường đã thông tin đến phụ huynh, học sinh thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khi di chuyển. Đồng thời, nhà trường cũng chủ động linh hoạt thời gian đến và rời trường trong tuần. Cụ thể, thời gian các em đến lớp trễ hơn 1 tiết và rời lớp sớm hơn 1 tiết vào buổi chiều, để tránh đợt triều cường…

Các trường mầm non trên địa bàn TP Cần Thơ cũng chủ động, linh hoạt thời gian nhận trẻ phù hợp với tình hình triều cường. Cô Đinh Thị Lanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết: “Khuôn viên trường học nằm ở khu vực cao nên không ảnh hưởng triều cường. Tuy nhiên, các tuyến đường xung quanh bị ngập, có nơi ngập sâu hơn 0,5m. Do đó, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh học sinh về thời gian đưa đón trẻ sớm hơn. Ngoài ra, nhà trường cũng đề nghị cán bộ giáo viên nhà trường đến từ rất sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng và đón trẻ”.

Bà Lâm Thanh Liễu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết: “Sau khi cập nhật thông tin triều cường, phòng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động lên phương án dạy học phù hợp với điều kiện mưa, lũ theo điều kiện của nhà trường. Các trường đồng thời không tổ  chức các hoạt động vui chơi, ngoại khóa và các họat động không cần thiết trong thời gian này, cập nhật diễn biến tình hình triều cường, kịp thời báo cáo và xin ý kiến cho học sinh nghỉ học khi cần thiết…”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm