rssheader

25/09/2021

Nhiều địa phương sẵn sàng đón công dân từ vùng có dịch Covid-19 trở về quê

Phạm Hiền - 29/07/2021, 13:33 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Để chủ động trong việc sắp xếp bố trí, UBND TP Cần Thơ đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện xét nghiệm tập trung cho những người này trước khi về và bố trí địa điểm để các công dân đến tập kết. TP Cần Thơ sẽ bố trí phương tiện đến địa điểm tập kết để đón công dân và đưa về khu cách ly tập trung tại TP Cần Thơ.

Vĩnh Phúc: Sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung để đón hơn 2.400 công dân trở về

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có chỉ đạo các địa phương chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung để đón hơn 2.400 công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về.

Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tính đến ngày 25/7, đã có hơn 5.600 trường hợp trở về từ các vùng có dịch và được lực lượng chức năng đưa tới các cơ sở cách ly y tế tập trung. Hiện nay, toàn tỉnh có 22/42 cơ sở cách ly y tế tập trung được vận hành phục vụ cách ly các trường hợp F1 và công dân từ các vùng có dịch trở về.

Đặc biệt, đến nay tỉnh có hơn 2.400 công dân từ các tỉnh, thành phố đang có dịch đăng ký về quê, trong đó số người từ TP Hồ Chí Minh là gần 1.000.

Do đó, cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung, trước mắt, bảo đảm 20.000 giường. Đồng thời, tiếp tục khảo sát, nâng công suất, mở rộng thêm 30.000 giường, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống có thể xảy ra.

Ngành y tế cũng đã xây dựng, hoàn thiện kịch bản, tình huống xảy ra ở cấp độ 3, mức độ vừa, với 1.000 bệnh nhân; xây dựng kế hoạch huy động tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên phục vụ trên cơ sở mỗi huyện ít nhất có 100 tình nguyện viên, ở tỉnh ít nhất 600 tình nguyện viên… để chủ động đón hàng nghìn công dân từ vùng dịch trở về.

Nghệ An đã có gần 10.000 người đăng ký về quê

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An về việc đón công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam có nhu cầu cấp thiết trở về quê, tất cả các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng lên phương án, thiết lập các cơ sở lưu trú nhằm đáp ứng nhu cầu cách ly cho người dân.

Chẳng hạn, huyện Nghi Lộc đã bố trí 305 phòng cách ly tại 29 xã, thị trấn, để có thể đáp ứng cho nhu cầu của 1.226 người dân. Huyện cũng đã giao cho các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương cùng phối hợp thực hiện, trên tinh thần bảo đảm an toàn tối đa, nếu phát hiện có người nhiễm Covid-19 thì sẽ tổ chức thu dung, điều trị ngay.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, các đối tượng được sắp xếp về quê là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm thân, công tác, học sinh, sinh viên…

Tất cả công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam đều tổ chức cách ly tập trung 14 ngày. Sau 14 ngày, công dân buộc phải tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày.

Tính đến hết ngày 26/7, Nghệ An đã có gần 10.000 người đăng ký về quê, trong đó từ TPHCM gần 4.000 người, Bình Dương gần 3.000 người, Đà Nẵng gần 1.000 người…

CSGT dẫn đường, "hộ tống" hàng nghìn phương tiện nối đuôi về quê chống dịch. Ảnh: Ảnh: CSGT.

Bến Tre: Đoàn xe của tỉnh sẽ tổ chức đón khoảng 1.400 công dân Bến Tre hiện đang ở TPHCM về quê

Tại Bến Tre, trong ngày 28/7, theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh này, cho biết, sở đang phối hợp với ban liên lạc Hội đồng hương (HĐH) tỉnh tại TP Hồ Chí Minh cùng Sở GTVT tỉnh chuẩn bị phương án, phương tiện để đón công dân địa phương từ TP Hồ Chí Minh trở về.

UBND tỉnh này đã phát đi thông báo liên quan đến việc đón công dân về quê. Người dân Bến Tre hiện đang ở TP Hồ Chí Minh nếu có nhu cầu về quê sẽ đăng ký qua đầu mối ban liên lạc HĐH tỉnh tại TP Hồ Chí Minh. Khi về địa phương, đoàn xe sẽ đưa các công dân này về trung tâm các huyện và TP Bến Tre để chính quyền địa phương các nơi tiếp nhận và hỗ trợ cách ly tập trung.

Theo dự kiến, đợt đầu tiên, đoàn xe của tỉnh sẽ tổ chức đón tại Bến xe Miền Tây để đưa khoảng 1.400 công dân Bến Tre hiện đang ở TP Hồ Chí Minh về quê. Những người này phải có giấy xét nghiệm nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng ba ngày kể từ ngày được xét nghiệm.

Hà Nam: Khoảng 1.000 công dân của tỉnh tại TP Hồ Chí Minh có nguyện vọng được trở về

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy thống nhất quan điểm là tiếp nhận công dân Hà Nam đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về quê, các lao động mất việc làm dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị mắc kẹt do đi công tác, học tập, thăm thân… với số lượng từ 700 đến 1.000 người.

Các công dân cần phải có đơn được Hội Đồng hương Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh tổng hợp, thẩm định và được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt; có thông tin đầy đủ về người thân, địa điểm về; có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; phương tiện di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nam bằng tàu hỏa. Tỉnh sẽ hỗ trợ các công dân vé tàu và kinh phí xét nghiệm.

Về phương án cách ly giao cho các huyện, thị xã, thành phố chủ động phương án cách ly tập trung hoặc tại nhà, nhưng phải bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch.

Theo thống kê của Hội Đồng hương Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh, khoảng 1.000 công dân của tỉnh có nguyện vọng được trở về địa phương.

Lâm Đồng: Ra công văn khẩn hỗ trợ các đối tượng ưu tiên về, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo

Tối 28/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hỏa tốc gửi bí thư, chủ tịch UBND các huyện, thành phố về việc hỗ trợ các đối tượng ưu tiên về địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng liên quan nắm thông tin số lượng người dân Lâm Đồng từ các tỉnh, thành phố nói trên có nguyện vọng trở về địa phương để chủ động xây dựng kế hoạch, trong đó ưu tiên người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Những người này phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi về địa phương.

Các địa phương hướng dẫn công dân thuộc đối tượng ưu tiên đăng ký danh sách, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, đồng thời, kiểm tra, rà soát, lập danh sách và tổ chức đón công dân thuộc đối tượng ưu tiên về địa phương bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các địa phương bảo đảm đầy đủ nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất cho công dân khi trở về được xét nghiệm, cách ly tập trung, điều trị bệnh… theo đúng quy định. Tổ chức cách ly theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Mỗi ngày có hàng ngàn người từ vùng có dịch về Tây Nguyên. Ảnh: NLĐ.

Cà Mau: Số lượng bà con mong muốn về quê là khoảng vài chục nghìn người, đa số ở các tỉnh có diễn biến dịch phức tạp

UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp nhằm bàn các giải pháp an toàn trước khi triển khai công tác đón công dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trở về địa phương.

Qua thống kê chưa đầy đủ, Cà Mau hiện có khoảng 230.000 người dân đang học tập, sinh sống và làm việc tại các tỉnh khác. Hiện số bà con còn kẹt ở lại ở các tỉnh cũng rất lớn. Trong đó, số lượng bà con mong muốn về quê là khoảng vài chục nghìn người, đa số ở các tỉnh có diễn biến dịch phức tạp.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau chủ trương thông qua Ban liên lạc Hội Đồng hương Cà Mau - Bạc Liêu tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục rà soát đối tượng thực sự khó khăn để tìm các nguồn hỗ trợ bà con.

Ban liên lạc cho biết, đã thành lập ban cứu trợ nhằm kêu gọi quyên góp, vận động hỗ trợ bà con giảm bớt khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc đưa bà con về phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tránh tạo vùng dịch mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm