rssheader

23/10/2020

Người dân Thủ Thiêm TPHCM: Mong sớm thực hiện chính sách bồi thường

Anh Tú - 08/10/2019, 07:20 GMT+07 | Thời sự
Người dân Thủ Thiêm bức xúc đặt câu hỏi và gửi ý kiến đến Đoàn đại biểu Quốc hội (tổ số 7) trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2, sáng 7/10 Người dân Thủ Thiêm bức xúc đặt câu hỏi và gửi ý kiến đến Đoàn đại biểu Quốc hội (tổ số 7) trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2, sáng 7/10

Chính sách bồi thường mới

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: Các chính sách bồi thường bổ sung cho dân Thủ Thiêm sẽ linh hoạt và theo hướng gần với mong mỏi, nguyện vọng của mọi người dân.

Theo đó, TP sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước ở thời điểm hiện tại chứ không bồi thường theo giá đất thời điểm trước. Ngoài việc xem hết mọi loại đất (đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm) đều là đất ở để áp giá, bồi thường cho dân thì TP thực hiện 3 chính sách đền bù mới. Một là trả bằng tiền mặt, hai là đổi nền đất tái định cư, ba là nhà tái định cư. Theo ông Hoan, người dân nên nhận nhà tái định cư hoặc đất tái định cư tốt hơn là nhận tiền.

Về giá bồi thường, TP áp dụng chính sách quy đổi theo hệ số gần với giá thị trường nhưng không hoàn toàn dựa vào giá thị trường để bồi thường (vì giá đó là giá trôi nổi, không có cơ sở pháp lý). Cách tính này được UBND TP nghiên cứu trong suốt thời gian dài, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã thông qua.

Cụ thể, một mét vuông ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) giá thị trường hiện là bao nhiêu tiền, khi hoán đổi sẽ được bao nhiêu mét vuông ở đường Lương Định Của. Tiếp theo là lấy giá đất Nhà nước ban hành liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.

“Ví dụ, 1m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3m2. Quy đổi sang đường A (rộng 24m) thì được 1,7m2, còn nếu quy đổi sang đường nội bộ (rộng 8 m) thì được 2,2m2... Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 (những con đường như Trần Não, Nguyễn Thị Định, Lương Định Của…) thì diện tích người dân nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở hiện tại” - ông Hoan dẫn chứng.

Để đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, TPHCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Hơn 14.600 hộ dân với khoảng 60.000 nhân khẩu ở các phường (Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh, Bình Khánh và Bình An) phải di dời đi chỗ khác để nhường chỗ cho siêu đô thị mới mọc lên. Và từ đây, những vụ kiện cáo dai dẳng đòi đất của người dân Thủ Thiêm cũng bắt đầu.

Người dân vẫn 9 người, 10 ý

Phát biểu tại kỳ họp bất thường của HĐND TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết: Thời gian qua TP đã tập trung cao độ trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ với việc đầu tư, xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, trọng tâm là sớm giải quyết quyền lợi của người dân. “Sau kỳ họp, UBND TPHCM sẽ khẩn trương ban hành các chính sách và tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung theo nghị quyết của HĐND và kết luận của Thanh tra Chính phủ” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trao đổi với phóng viên về mức giá, chính sách và phương án mà TP sẽ thực hiện bồi thường cho mình, ông Lê Văn Lung - một trong 3 người kiên trì đấu tranh suốt 20 năm qua cho biết: Việc HĐND TPHCM nghị quyết thông qua chính sách bồi thường bổ sung là điều mà mọi cư dân Thủ Thiêm mong mỏi bấy lâu nay. “Ba chính sách mà TP đưa ra gồm hoán đổi đất, nhận tiền hoặc nhận nền, nhà tái định cư theo tỉ lệ hoán đổi sát với giá thị trường là khá hợp lòng dân. Tuy nhiên, việc ra nghị quyết và thực hiện là một khoảng thời gian còn dài. Thực tế triển khai ra sao, giá cả thực tế thế nào chúng tôi mong UBND TPHCM chỉ đạo tổ công tác sớm triển khai, thực hiện đền bù nhanh nhất có thể để người dân sớm ổn định cuộc sống”, ông Lung nói.

Là người không thuộc diện trong khu 4,3ha, nhưng ông Lê Đức Hảo (nhà ở phường Bình An - trong ranh nhưng bồi thường quá thấp) cũng đánh giá cao chính sách bồi thường cho dân mà HĐND TPHCM vừa quyết nghị. Ông cho biết, trước đây đất của ông chính quyền thỏa thuận đền bù là hơn 1,7 tỉ đồng. Với chính sách mới bổ sung này gia đình ông chắc chắn sẽ nhận thêm được một khoản tiền kha khá cho 80m2 đất. Điều ông Hảo quan tâm cũng chính là thời gian thực hiện. Bởi về nguyên tắc TP sẽ tập trung lo đền bù cho 331 hộ dân thuộc khu 4,3 ha trước rồi mới đến mình.

Bà Nguyễn Phương Loan - một hộ dân bị cưỡng chế gần 1.000m2 đất tại khu 4,3ha cho biết bà rất vui với các phương thức và chính sách bồi thường mà TP chính thức thông qua, mong sớm được giao đất tái định cư. Tuy vậy, bà Loan đề nghị sau chính sách bồi thường oan sai cho dân, TP cần phải công khai danh sách những cán bộ đã sai phạm, những người đã mượn cán cân quyền lực để đẩy không biết bao nhiều gia đình vào cảnh màn trời chiếu đất bị xử lý thế nào?

Ghi nhận những cố gắng của lãnh đạo TP đương nhiệm trong việc khắc phục, sửa sai những lỗi lầm của các người tiềm nhiệm để lại tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng bà Nguyễn Thị Phương Trang (phường Bình An) cho biết cá nhân bà không đồng tình với các phương án mà TP đưa ra. “Cái gì TP đã lấy của dân chúng tôi không đúng thì trả lại cho chúng tôi như ban đầu là được. Tôi không quan tâm các phương án TP đề xuất, các giải pháp TP tính toán, hoán đổi đất hoặc bồi thường theo giá hiện nay. Lấy bao nhiêu đất của tôi thì trả lại bấy nhiêu, đúng vị trí đất của gia đình tôi” - bà Trang gay gắt nói.

Theo ông Nguyễn Văn Cửu (người có nhà bị giải tỏa ngoài ranh quy hoạch) cho biết, ở góc độ cá nhân, ông đồng ý hoán đổi đất theo chính sách mà tổ công tác đưa ra. Tuy nhiên, theo ông Cửu chính sách hoán đổi này phải đáp ứng được nguyện vọng và lợi ích hợp pháp của người dân. “Nếu nghị quyết HĐND TP ra mà không phù hợp lòng dân, không giải quyết quyền lợi chính đáng mà người dân Thủ Thiêm chúng tôi đòi hỏi lâu nay thì chúng tôi sẽ lại tiếp tục khiếu kiện. Do đó, mong rằng sau nghị quyết, các chính sách thực hiện thật sự hợp lòng dân”, ông Cửu nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm