rssheader

20/01/2021

Ngày 27 Tết, có tiền cũng khó rút vì… ATM

01/02/2019, 20:21 GMT+07 | Thời sự
Ngày 27 Tết, có tiền cũng khó rút vì… ATM

Theo phản ánh của người dân, cận Tết, nhiều cây ATM trên địa bàn TP.HCM “tạm ngưng” hoạt động khiến tình trạng người chờ rút tiền gần như quá tải.

Vào giờ cao điểm như chiều tối, để rút được tiền, trung bình mỗi người phải chờ đợi từ 10-15 phút. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, họ phải xếp hàng dài chờ gần nửa tiếng để rút tiền mặt trước khi về quê.

Ngay 27 Tet, co tien cung kho rut vi… ATM hinh anh 1
Các cây ATM tại trung tâm TP.HCM bắt đầu đông đúc trưa 27 tháng Chạp Âm lịch. Ảnh: P.M.

Ghi nhận của Zing.vn trưa 2/1 (tức 27 tháng Chạp Âm lịch), dù không phải giờ cao điểm, hầu hết cây ATM của các ngân hàng trên địa bàn các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận đều liên tục có khách ra vào.

Trong đó, các khu vực có nhiều ATM như đường Phan Xích Long, đường Bạch Đằng, hàng chục người vẫn đứng chờ đến lượt rút tiền. Nguyên nhân là một số cây ATM đã thông báo lỗi nên số lượng người đổ dồn về những cây còn hoạt động được cao hơn.

Trước ngân hàng Á Châu tại quận Phú Nhuận, có 2 trụ ATM nhưng chỉ một cây hoạt động được. Nhà băng này đã thông báo “ATM tạm ngừng hoạt động, quý khách vui lòng giao dịch tại ATM gần nhất” ngay trên màn hình. Trong khi đó, nhiều người phản ánh, một số cây vẫn bình thường nhưng đến bước giao dịch cuối cùng lại thông báo lỗi.

“Cuối năm, khổ nhất là việc rút tiền. Tối qua, tôi phải mất gần 40 phút sau khi chạy đi gần 5 cây ATM trên địa bàn quận 6 và Bình Tân mới rút được tiền. Đến cây nào cũng báo hết. Biết là cận Tết chắc sẽ chắn đông nhưng tôi đâu thể chủ động được, bởi công ty thưởng trước khi nghỉ Tết”, anh Hoàng Luân nói.

Ngoài việc ATM cũng “nghỉ Tết” trước người lao động thì nhiều cây khác lại giới hạn số tiền mỗi lần rút. Vừa bước ra khỏi trụ ATM Vietinbank trên đường Võ Thị Sáu (quận 3), chị Ngọc Hà phàn nàn rút 5 triệu đồng mà máy không cho.

“ATM báo mỗi lần rút tối đa chỉ 1,79 triệu đồng. Sáng nay đã chạy nhiều ATM khu vực này rồi mà vẫn chưa ra, tôi chuẩn bị ra bến xe về quê mà kiểu này nản thật. Tiền của tôi mà sao muốn lấy ra khó quá”, chị Hà than.

Cũng ATM của nhà băng này nhưng tại quận 11, nhiều khách hàng phản ánh không rút được tiền của ngân hàng khác, tức máy chỉ chấp nhận thẻ của Vietinbank.

Ngay 27 Tet, co tien cung kho rut vi… ATM hinh anh 2
Các trụ ATM báo tạm ngưng hoạt động trước Tết khiến khách hàng đau đầu hơn. Ảnh: P.M.

Trường hợp ATM của Vietcombank trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) còn khiến nhiều khách hàng “cười ra nước mắt” sáng nay khi chỉ “nhả” tiền 50.000 đồng. Cầm một xấp mệnh giá này, anh Hoàng Quốc cho biết anh rút 5 triệu đồng nên chờ máy nhả hoài không hết tiền.

“Tính rút tiền sắm sửa Tết mà toàn tiền này chắc tôi để dành lì xì mấy đứa cháu. Tôi phải đi cây khác thôi. Ớn mấy ông kẹ ATM cuối năm lại báo hết tiền quá”, anh Quốc ngán ngẩm.

Trong khi đó, tại các khu vực ngoại thành, tình trạng ATM báo ngưng hoạt động lại trầm trọng hơn. Anh Vũ tại huyện Bình Chánh cho biết số ATM gần nhà chị đếm trên đầu ngón tay.

Anh nói do khu vực này giáp với các khu công nghiệp ở Long An nên trước khi nghỉ Tết họ kéo nhau “vét sạch” từ VPBank, Agribank, Sacombank. Vợ chồng anh chị phải tranh thủ những ngày đi sắm sửa Tết ở một trung tâm thương mại để rút tiền.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa ra công điện yêu cầu các tổ chức, đơn vị có liên quan phải có trách nhiệm đảm bảo hệ thống ATM hoạt động 24/24, không thiếu tiền trong dịp Tết Kỷ Hợi.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng trên địa bàn theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, đảm bảo các máy ATM hoạt động thông suốt và ổn định 24/24.

Các đơn vị này cũng được giao chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Các trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo news.zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm