rssheader

21/10/2020

Mường Lát (Thanh Hóa): Dân bất an ở khu tái định cư Na Chừa

Hồng Đức - 13/08/2019, 21:03 GMT+07 | Thời sự
Xói lở sát nhà dân ở khu tái định cư Na Chừa (Mường Chanh, Mường Lát) Xói lở sát nhà dân ở khu tái định cư Na Chừa (Mường Chanh, Mường Lát)

Mặc dù mới chuyển vào khu TĐC Na Chừa hồi đầu năm nay, nhưng nhiều hộ dân ở đây đã phải thấp thỏm lo sợ. Hạ tầng khu TĐC này sau gần 10 tháng thi công vẫn chưa hoàn thiện. Cơn bão số 3 vừa qua đã làm sạt lở, sụt lún nhiều vị trí…

Tại khu TĐC Na Chừa, hiện có nhiều vết sạt lớn trên các ta - luy dương. Những vách sạt cao từ 3 đến 5m và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giữa khu dân cư mới này, có 2 nhánh của dòng suối từ trên núi xuống, gây nên 2 vùng sạt chạy dài, sâu hoắm. Một cây cột điện mới được chôn, chưa kịp đấu điện đã đổ ngang.

Con đường chính của khu TĐC vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang bùn đất, gây khó khăn cho việc đi lại.

 Khu tái định cư Na Chừa nhìn từ xa. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu TĐC bản Na Chừa được triển khai sau khi hàng chục hộ dân bản này bị sạt lở, nguy hiểm trong đợt lũ đầu tháng 9/2018. Dự án này do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư, với tổng vốn 16 tỷ đồng cho riêng phần xây dựng hạ tầng. Còn người dân được hỗ trợ một phần nhỏ để xây dựng nhà sàn, làm nhà vệ sinh tại khu ở mới.

Ông Lâu Văn Ngọc – Cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Lát, cho biết: Dự án khu TĐC Na Chừa được triển khai trên diện tích 1,73 ha, dự kiến cho 69 hộ đến sinh sống. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mới có 66 hộ dân, với 323 nhân khẩu chuyển đến đây.

Theo thiết kế của dự án, vị trí các dòng suối chảy xuống hiện nay phải lắp ống cống tròn để thoát lũ. Thế nhưng, hiện nay đơn vị thi công chưa triển khai, nên nước xối làm sạt lở nặng.

“Chúng tôi cũng đã kiểm tra, nắm được tình hình sạt lở và sụt lún tại khu TĐC bản Na Chừa. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cũng đã yêu cầu nhà thầu triển khai nhanh các hạng mục còn lại. Hiện nhà thầu đã đổ các cống, sắp tới sẽ tiến hành lắp đặt đường ống”- ông Ngọc cho hay.

 Nền đất mượn của khu tái định cư Na Chừa vừa bị nước lũ làm xói lở rất nặng. 

Ông Lục Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, cho rằng: Trong thiết kế dự án phải kè các ta - luy, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Việc chậm lắp ống cống cho nước suối chảy qua được coi là nguyên nhân chính gây sạt lở.

Không chỉ vậy, đã có hiện tượng sụt lún xảy ra. Cách đây ít ngày, hộ gia đình anh Vi Văn Sụm bị lún dưới nền với vết nứt rộng khoảng 20cm, dài khoảng 5 – 6m. Xã đã phải huy động người đến khắc phục tạm bằng cách trộn cát, sỏi và xi măng trám đầy vết nứt.

“Chúng tôi mong muốn nhà thầu và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện tất cả các hạng mục, để bảo đảm an toàn cho tài sản và người dân ở khu TĐC Na Chừa, trong những đợt mưa lũ tới”- ông Tâm đề nghị.

Dưới đây là một số hình ảnh tại khu TĐC Na Chừa, Mường Chanh, Mường Lát, Thanh Hóa.

Người dân bất an vì đất từ trên đồi xói xuống. 
Cột điện vừa chôn xong đã bật cả móng. 
Mưa lũ kéo theo đất từ trên núi xuống, khiến lối vào một trong những cụm dân cư của khu tái định cư bị chia cắt. 
Đường giao thông vẫn chưa được đổ bê tông. 
 Ống cống thoát nước cũng chưa được lắp đặt. 
Tình trạng xói lở sau một đợt mưa lũ, khiến người dân ở khu tái định cư Na Chừa lo lắng, bất an. 
Dự án khu tái định cư Na Chừa được khởi công từ tháng 10.2018, nhưng ngày hoàn thành đã bị ai đó xóa đi, nên không biết là tháng mấy năm 2019. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm