rssheader

24/11/2020

Mê Linh (Hà Nội): Nhiều phụ huynh vẫn bắt con em nghỉ học

Lan Anh - 26/11/2019, 07:21 GMT+07 | Thời sự
Lớp học vắng vẻ tại Trường Tiểu học Tam Đồng Lớp học vắng vẻ tại Trường Tiểu học Tam Đồng

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, bà Trần Thị Lan - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết: Trong ngày 25/11, số học sinh nghỉ học tiếp tục tăng, lên đến 2.170 em. Cụ thể, số học sinh nghỉ học tại Trường Mầm non Tam Đồng là 391/547; Trường Tiểu học Tam Đồng 506/617; Trường THCS Tam Đồng 376/476; Trường Mầm non Thanh Lâm 312/492, Trường Tiểu học Thanh Lâm 497/1.046; Trường THCS Thanh Lâm 88/539.

Làm việc với Thường trực Huyện ủy Mê Linh vào ngày 23/11, ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội có kết luận: Thống nhất tạm dừng bàn giao mốc giới dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước giai đoạn 1 để tiếp tục làm công tác tuyên truyền, tập hợp và xử lý các kiến nghị của người dân cũng như xây dựng các giải pháp đồng bộ để thực hiện các chủ trương về xây dựng nghĩa trang theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng giao Trưởng phòng GD&ĐT Mê Linh chỉ đạo hiệu trưởng các trường học thông báo đến toàn bộ phụ huynh học sinh, đồng thời tuyên truyền vận động để phụ huynh cho học sinh đi học đầy đủ trở lại từ ngày 25/11, đảm bảo quyền được học tập của các em. UBND các xã Tam Đồng, Thanh Lâm thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn cho con em đi học trở lại.

Trái với những nỗ lực của chính quyền và các thầy cô giáo, người dân các xã Tam Đồng, Thanh Tước vẫn quyết tâm ngăn cản con em đến trường. Nhiều phụ huynh biết việc không cho trẻ đến trường sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và tâm lý của con em nhưng vẫn kiên quyết bắt các em nghỉ học. Cá biệt, có trường hợp bị áp lực từ những người cùng làng, cùng xóm, nên bắt buộc phải để con em ở nhà.

Bà Trần Thị Lan - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Mê Linh thông tin: Những ngày cuối tuần, cán bộ một số phòng, ban chức năng của huyện đã phối hợp với ban giám hiệu, giáo viên các nhà trường tiếp tục đến từng khu dân cư, nhà dân để tuyên truyền, vận động trẻ đến trường. Tuy nhiên, phần lớn phụ huynh thiếu hợp tác.

Theo quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giáo dục, cũng như Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em, “được đến trường” là một trong những quyền quan trọng của trẻ em. Chính vì vậy, việc nhiều phụ huynh cản trở, không tạo điều kiện cho con em đến trường thời gian qua có thể xem là trái với quy định của pháp luật.

Bà Trần Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS Tam Đồng khuyến cáo: Nếu nghỉ học nhiều, học sinh lớp 9 sẽ khó có thể tiếp cận đầy đủ các nội dung kiến thức, kỹ năng để đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021. Nhà trường đã tích cực tuyên truyền và nhấn mạnh để phụ huynh học sinh hiểu rằng, nếu nghỉ học dài ngày, chính các con phải chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Còn bà Phạm Thị Vinh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Đồng thông tin, đây là thời điểm học sinh đang phải thực hiện các bài kiểm tra giữa học kỳ I năm học 2019 - 2020. Với học sinh lớp 1, hiện tại các em đang được học ghép chữ, đánh vần, làm phép tính... Nếu không tham gia đầy đủ các bài học, các em có thể sẽ khó biết đọc, viết và làm tính theo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của bài học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm