rssheader

27/09/2021

Mẹ của bệnh nhân 3116 dương tính SARS-CoV-2, Phú Thọ họp khẩn cấp truy vết người tiếp xúc

Phạm Hiền - 12/05/2021, 19:57 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 12/5, Sở Y tế Phú Thọ có thông báo về ca mắc COVID-19 mới phát hiện là trường hợp bà N.T.H. (sinh năm 1962, ở Khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì), là trường hợp F1 và là mẹ của bệnh nhân 3116 (đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh Phú Thọ từ ngày 7/05/2021).

Là F1 của bệnh nhân 3116, bà H. được cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly-Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh thuộc Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ), từ ngày 7/5.

Bà H. được lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR lần 1, ngày 7/5 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; lần 2, ngày 12/5 và có kết quả dương tính.

Hiện tại, Bà N.T.H chưa có biểu hiện bất thường về lâm sàng, đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ để được theo dõi và điều trị theo quy định.

Qua kiểm tra, rà soát sáng ngày 29/4 đến ngày 5/5, bà H có mua rau và lá chè xanh tại chợ Ba Hàng, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì mang ra chợ Nông Trang bán. Bà H ngồi tại gốc cây sung đối diện số nhà 22, tổ 16, khu 2A, phường Nông Trang.

Buổi sáng ngày 5/5, bà H có vào quán bún ở số nhà 30 ăn sáng.

Để đảm bảo bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Nông Trang yêu cầu: Những người bán hàng, mua hàng của bà H hoặc có tiếp xúc gắn với bà H từ ngày 29/4 đến ngày 5/5 liên hệ với Trạm Y tế phường Nông Trang để được hướng dẫn thực hiện ngay việc khai báo y tế, cách ly y tế và theo dõi sức khỏe theo quy định. 

Họp khẩn cấp, rà soát các trường hợp tiếp xúc

Liên quan trường hợp nêu trên, hiện, tại Khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, các trường hợp tiếp xúc gần bà H. (F1) đang được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly-Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

Trong ngày 12/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để triển khai các phương án.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì nhận định: về sơ bộ, trong những ngày tiếp theo, có thể tiếp tục xuất hiện những ca bệnh mới trong số các F1 đã được cách ly tập trung.

Tuy nhiên, các mối nguy cơ về cơ bản đã được khoanh vùng để kiểm soát chủ động. Do đó, nếu xuất hiện tình huống các ca F1 trở thành F0, việc xử lý kiểm soát các ổ dịch, ngăn chặn sự lây lan sẽ thuận lợi, nhanh chóng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì Nguyễn Ngọc Sơn yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ tiếp tục rà soát, lập danh sách các F1 (là F2 cũ), lấy mẫu xét nghiệm, chuyển cách ly tập trung, tiếp tục rà soát các F2 (F3 cũ) để quản lý chặt chẽ và yêu cầu thực hiện cách ly tại gia đình; tiếp tục thực hiện truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 tiếp theo.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì yêu cầu Công an thành phố Việt Trì siết chặt quản lý các chốt kiểm soát; tổ giám sát cộng đồng của xã Kim Đức tăng cường tuyên truyền tới nhân dân khu 2 và khu 10 thực hiện nghiêm các quy định của khu cách ly, không chủ quan nhưng không hoang mang.

Các địa phương trên địa bàn thành phố thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm