rssheader

22/10/2020

Mảnh đất của truyền thống hiếu học và trọng nhân tài

28/11/2011, 08:36 GMT+07 | Thời sự
Mảnh đất của truyền thống hiếu học và trọng nhân tài

(GD&TD)- Ngày 27/11, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ, 15 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cùng đại diện các ban ngành Trung ương, các địa phương và đông đảo nhân dân Hưng Yên tham dự.

 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Văn Cường, trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, vùng đất Hưng Yên, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng, có những đóng góp quan trọng với lịch sử hào hùng của dân tộc.

Hưng Yên là tỉnh có truyền thống lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ XVI, XVII, Phố Hiến - Hưng Yên đã được xem là chốn phồn hoa đô hội nổi tiếng với câu ca truyền tụng “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Vào năm Minh Mệnh thứ 12 (1831), tỉnh Hưng Yên được thành lập, gồm hai phủ: Khoái Châu  và Tiên Hưng.

Hưng Yên cũng là vùng đất văn hiến, hiếu học và rất trọng nhân tài, nơi sản sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt, các nhà văn hóa lớn của đất nước. Trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất Hưng Yên thời nào và lĩnh vực nào cũng có những nhân tài mà sử sách còn ghi danh như Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám, Lê Hữu Trác...

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, vùng đất Hưng Yên cũng tự hào là nơi sinh ra những nhà hoạt động chính trị, những chiến sĩ kiên trung như cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, Tô Hiệu...

Nối tiếp niềm tự hào của một trung tâm kinh tế, nhiều thập kỷ qua trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Hưng Yên luôn có những bước đi đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ khai thác tiềm năng sẵn có và lợi thế một cách hiệu quả, nhiều năm trở lại đây, Hưng Yên đã có bước phát triển vượt bậc trên hầu hết các lĩnh vực, trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống của đại bộ phận người dân được cải thiện, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Dấu mốc đáng nhớ gắn liền với chặng đường xây dựng và phát triển của địa phương là thời điểm tái lập tỉnh năm 1997.

Từ xuất phát điểm khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, kết cấu hạ tầng kém, đời sống nhân dân còn thiếu thốn... đến nay sau 15 năm (1997- 2012), Hưng Yên từ một tỉnh thuần nông đã thực sự bứt phá để trở thành một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, là tỉnh có truyền thống cách mạng hào hùng, có nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao, có những lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông đa dạng, thuận lợi nối liền với các địa phương khác trong khu vực, vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên cần nhận thức đầy đủ và phát huy lợi thế, chọn những khâu trọng tâm, đột phá để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng với mục tiêu cơ bản là đến năm 2020 đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại. Góp phần đổi mới tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN với trọng tâm là tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Bên cạnh đó, Hưng Yên cũng cần phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị, phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, Hưng Yên cần phát triển đồng bộ văn hóa, xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ và cải thiện môi trường, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh có năng lực và sức chiến đấu cao….

Ghi nhận những đóng góp trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh thời gian qua, nhân dịp này Chủ tịch nước Trương Tấn sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho tỉnh Hưng Yên.

Xuân Hương

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm