rssheader

24/09/2021

Lại thêm một cái Tết buồn của người trồng hoa Tây Tựu

17/01/2017, 16:07 GMT+07 | Thời sự
Lại thêm một cái Tết buồn của người trồng hoa Tây Tựu

Lai them mot cai Tet buon ba cua nguoi trong hoa Tay Tuu - Anh 1

Hoa ly nở sớm rụng đầy gốc do đợt nắng nóng kéo dài vừa qua. (Ảnh: Bùi Lan/Vietnam+)

Bỏ công sức chăm sóc, đầu tư vốn không hề ít nhưng người trồng hoa ở Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã không “thắng” được thời tiết. Năm nay, hoa ly nở sớm khiến người trồng hoa điêu đứng vì mất giá.

Là làng hoa lớn nhất Hà Nội, người dân Tây Tựu còn trồng thêm hoa ở cả Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) với diện tích lớn. Nhà nào trồng ít cũng vài sào, nhiều có đến cả mẫu, chủ yếu là hoa ly.

Đáng buồn, tuy Tết chưa đến nhưng những vườn hoa ở Tây Tựu và Hạ Mỗ đã nở rộ gần hết, do thời tiết mùa Đông năm nay nóng hơn mọi năm.

Cả tuần nay, anh Nguyễn Khắc Lâm, chủ một vườn ly ở Tây Tựu đã phải cắt hoa mang đi bỏ buôn tại các chợ đầu mối. Anh cho biết, so với mọi năm, ly nở sớm hơn 15 ngày nên không còn cách nào khác là phải cắt bán. Tuy nhiên, vì chưa đúng thời điểm Tết nguyên đán nên lượng người mua ít, hoa rớt giá.

Lai them mot cai Tet buon ba cua nguoi trong hoa Tay Tuu - Anh 2

Người trồng hoa phải cắt bán sớm trước Tết chấp nhận lỗ. (Ảnh: Bùi Lan/Vietnam+)

Trừ chi phí giống, công chăm sóc, bạt phủ thì người trồng hoa lỗ nặng. Theo anh Lâm, giá mỗi củ giống từ 14.000-19.000 đồng, nhưng bán ra cũng chỉ được 6.000 đồng/cành ly 3 tai, loại 5 tai cũng chỉ 10.000 đồng. Nếu bán trong dịp Tết sẽ được giá cao hơn do nhu cầu chơi hoa tết của người dân lớn, nhưng người trồng không thể kìm hoa nở muộn hơn, buộc phải bán sớm với giá rẻ.

Tại các ruộng hoa, khách mua buôn cũng rất ít, người dân chủ yếu tự cắt rồi mang ra chợ bán.

“Năm ngoái hoa ly cũng nở sớm, năm nay cũng vậy mình không lường trước được thời tiết. Năm nay ly nở trước cả nửa tháng nên bán không được giá, nhà trồng ít trồng nhiều đều lỗ,” anh Lâm xót xa nhìn ra ruộng hoa.

Lai them mot cai Tet buon ba cua nguoi trong hoa Tay Tuu - Anh 3

Người nông dân cố vớt vát bằng cách bọc lưới để hoa nở chậm hơn. (Ảnh: Bùi Lan/Vietnam+)

Dạo quanh làng Tây Tựu và Hạ Mỗ, thấy nhiều vườn ly đã cắt bán gần hết, chỉ còn lưa thưa vài cây sót.

Với những luống hoa còn lại, một số chủ vườn sử dụng lưới bọc nụ để hãm hoa nở muộn hơn. Cũng có chủ vườn sử dụng kho lạnh để bảo quản hoa nhưng diện tích nhỏ không thể bảo quản số lượng lớn.

Vậy là lại thêm một năm buồn với người trồng hoa ở Tây Tựu, bởi dù có bỏ công sức, thời gian tính toán thì họ vẫn không lường trước hết diễn biến thất thường của thời tiết.

Theo VietnamPlus
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm