rssheader

01/12/2020

Lại cháy rừng ở Hà Tĩnh: Gần 500 người trắng đêm dập lửa

Trương Hoa - 09/07/2019, 19:24 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng chức năng căng mình dập lửa trong đêm Lực lượng chức năng căng mình dập lửa trong đêm

Hàng trăm người đã thức trắng đêm dập tắt vụcháy rừngtrên núi Nầm ở huyện Hương Sơn, do lửa bùng phát trở lại. Cũng trong đêm, nhiều hộ dân sống cạnh bìa rừng phải di dời tài sản đến nơi an toàn.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn Nguyễn Văn Thành cho biết: “Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 8/7, lửa bất ngờ bùng cháy trở lại trên khu rừng trên núi Nầm (đoạn giáp ranh giữa xã Sơn Châu và xã Sơn Thủy thuộc huyện Hương Sơn). Nhận được tin báo, UBND huyện Hương Sơn đã huy động 500 người gồm công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân mang theo máy thổi, cưa xăng, nhành cây lên rừng để dập lửa và làm đường băng cản lửa, cô lập đám cháy”.

Tuy nhiên, do gió thổi mạnh kèm theo thực bì dày nên lửa nhanh chóng lan rộng, cháy rừng rực trong đêm. Đám cháy sau đó lan xuống khu vực gần cầu Nầm cạnh quốc lộ 8A, đe dọa sự an toàn của một số hộ dân sống cạnh bìa rừng thuộc xã Sơn Thủy. Ngay trong đêm, các hộ dân nơi đây đã phải di dời tài sản ra khu vực bên kia quốc lộ 8A để bảo đảm an toàn.

  • Sơ tán dân trong đêm

“Để ngăn chặn ngọn lửa bùng phát dữ dội trong đêm, lực lượng chữa cháy đã làm đường băng cản lửa trước khu vực bìa rừng. Đồng thời, UBND huyện Hương Sơn cũng huy động 4 xe cứu hỏa và hàng chục cán bộ chiến sĩ ứng trực tại khu vực nhà dân, nếu đám cháy lan đến thì phun nước dập tắt ngay”, ông Thành nói.

Ông Nguyễn Văn Thành thông tin, 3 giờ sáng 9/7, vụ cháy rừng đã cơ bản được khống chế. Tuy vậy, lửa tro còn sót lại ở những điểm cháy vẫn đang âm ỉ, gặp gió Lào thổi mạnh cùng lớp thực bì dày, rất dễ bùng cháy trở lại... Vì vậy, tất cả các lực lượng tham giachữa cháy vẫn ứng trực tại hiện trường để đề phòng.

Ông Phan Văn Đoài, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết, toàn bộ cán bộ và nhân dân xã Sơn Thủy đã thức trắng đêm để dập lửa và cùng dọn đồ sơ tán cho các hộ dân vùng có nguy cơ ảnh hưởng. Rất may, ngọn lửa đã được khống chế và không có hộ dân nào bị ảnh hưởng.

Hiện chưa thể thống kê diện tích rừng bị thiệt hại do cháy nhưng một số rừng thông, keo, tràm của người dân và rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố bị cháy, trơ lại cảnh tan hoang, đen kịt.

Trước đó, vào lúc 11 giờ 15 phút trưa 8/7, ngọn lửa bốc cháy tại rừng tràm, keo, thông thuộc núi Nầm. Vụ cháy rừng kéo dài đến 14 giờ cùng ngày thì cơ bản được khống chế.

Trong trong 3 ngày từ 28 - 30/6, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra 38 vụ cháy rừng. Riêng ngày 30/6 xảy ra cháy rừng trên địa bàn 5 huyện, đặc biệt có 3 khu vực cháy nghiêm trọng, đó là thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân), xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) và xã Sơn Lễ (huyện Hương Sơn). Tổng thiệt hại tạm thống kê đến chiều 30/6 là hơn 200 ha rừng, riêng tại khu vực dãy núi Hồng Lĩnh thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân thiệt hại 66 ha.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm