rssheader

27/11/2020

Khu liên hợp Thể thao Quốc gia: Nợ thuế hàng trăm tỉ đồng

Đăng Chung - 06/08/2019, 14:31 GMT+07 | Thời sự
Một góc Khu LHTTQG nhìn từ trên cao Một góc Khu LHTTQG nhìn từ trên cao

Từ cho thuê đất công...

Tháng 2/2019, kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (Khu LHTTQG) được phép thực hiện thí điểm hợp tác liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất nhưng phải phù hợp với quy hoạch được duyệt và chức năng nhiệm vụ, không làm thay đổi mục đích sử dụng đất; phần diện tích thực hiện liên doanh, liên kết phải nộp tiền thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng cho thuê ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thỏa thuận dẫn đến không có biện pháp, giải pháp về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; nguy cơ phát sinh ô nhiễm môi trường, cháy nổ có thể xảy ra. Khu LHTTQG đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH,TT&DL, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm… nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do Khu LHTTQG thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Về công tác thu, chi sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2017 Khu LHTTQG đã thu được hơn 72 tỷ đồng. Trong đó, thu cho thuê sân tập khoảng 10,5 tỷ đồng; thu bán vé gần 5,5 tỷ đồng; thu cho thuê cơ sở vật chất gần 35 tỷ đồng; thu từ hoạt động liên doanh, liên kết gần 4,7 tỷ đồng... Khu LHTTQG đã nộp thuế nhưng chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước cũng đề cập đến việc Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm yêu cầu Khu LHTTQG nộp tiền thuê đất của các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn tại Thông báo số 2783/CCT-TBTK ngày 14/3/2018 với số tiền 45,43 tỷ đồng (chỉ tính tiền thuê đất của các hợp đồng đang cho thuê tại thời điểm kiểm tra, chưa tính tiền thuê đất cả năm 2017, cũng như chưa truy thu đối với các hợp đồng từ những năm trước).

Một số nhà hàng, quán cà phê, khu văn phòng được được xây dựng trong khuôn viên Khu LHTTQG 

Đến nợ thuế khủng

Mới đây, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm ra Thông báo số 11568 gửi Khu LHTTQG (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm chỉ rõ, tính đến 31/5/2019, Khu LHTTQG Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền, tiền chậm nộp tiền thuế là 514,7 tỷ đồng.

Trong đó, tiền thuế là hơn 495,1 tỷ đồng, tiền chậm nộp hơn 19,5 tỷ đồng. Số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là hơn 501,5 tỷ đồng. Chỉ riêng số tiền thuế nợ phát sinh từ 1/5/2019 đến 31/5/2019 là hơn 5,6 tỷ đồng.

Với thực trạng trên, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm yêu cầu LHTTQG Mỹ Đình phải nộp ngay số tiền thuế, tiền chậm nộp nêu trên vào ngân sách Nhà nước (NSNN). Nếu người nộp thuế không nộp hoặc nộp không đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành.

Liên quan đến sự việc trên, trong Văn bản số 650/KLHTTQG gửi Báo GD&TĐ do Phó Giám đốc Khu LHTTQG Nguyễn Việt Tiến ký ngày 1/8/2019 cho biết, Đoàn Thanh tra Chính phủ đang làm việc với Khu LHTTQG về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công. Theo đó, Khu LHTTQG đang chấp hành thực hiện quyết định số 288/QĐ - TTCP ngày 23/4/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công. “Để bảo đảm nguyên tắc Thanh tra trong thời gian Đoàn thanh tra làm việc Khu LHTTQG chưa cung cấp những nội dung Báo GD&TĐ đề nghị, sau khi có kết luận chính thức chúng tôi sẽ trả lời những nội dung báo quan tâm…”, văn bản nêu rõ.

Khu LHTTQG gồm cụm Sân vận động Mỹ Đình, Cung Thể thao dưới nước, Cung Thể thao trong nhà... nằm ở phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 6/5/2019, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm nêu rõ, đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu LHTTQG.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm