rssheader

24/06/2021

Huyện Ba Vì chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử

Duyên Vũ - 15/05/2021, 19:16 GMT+07 | Thời sự

Trước khi làm việc với huyên Ba Vì, các thành viên đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử gắn với thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài và khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Tây Đằng.

Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài.

Ông Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Ba Vì cho biết: Tính đến ngày 15/5, trên địa bàn huyên chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng liên quan đến các ổ dịch trong nước, huyện có 8 trường hợp F1, 104  F2 đã được đưa đi cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà.

Để tăng cường phòng, chống dịch, huyện đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại 31 xã, thị trấn. Huyện đã yêu cầu tạm dừng hoạt động 93 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, internet, game; tạm dừng đón khách tại 397 khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng 16 đám cưới và hướng dẫn 14 đám hiếu tổ chức văn minh, gọn nhẹ, vận động 540 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết bảo đảm an toàn phòng dịch.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, huyện Ba Vì có 237 tổ bầu cử, được tập huấn kỹ các nội dung về bầu cử; thực hiện niêm yết đầy đủ danh sách cử tri, danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện đã cơ bản tổ chức xong các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử giữa ứng cử đại biểu các cấp với các cử tri.

Ngoài ra, Ủy ban bầu cử cấp huyện và các xã trong huyện Ba Vì cũng đã giải quyết 25 đơn thư liên quan đến bầu cử; các lực lượng chức năng của huyện thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có vụ việc phức tạp.

Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Tây Đằng

Đánh giá về công tác tuyên truyền, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học cho rằng, huyện Ba Vì chuẩn bị tốt công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động từ trực quan tới trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh và thông tin cơ sở.

Tuy nhiên huyện vẫn cần lưu tâm, chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để phù hợp với tình hình thực tiễn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó cần nắm bắt, dự báo tốt về tình hình tư tưởng, chính trị, tâm trạng của cán bộ và nhân dân. Các cấp chính quyền cần huy động tối đa các lực lượng, phương tiện như hệ thống loa truyền thanh, loa cơ động đến tận vùng sâu, vùng xa và cần tăng cường rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các biển hiệu, pano, áp phích để tránh sự sai sót, nhầm lẫn.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô nhận xét: Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa nhưng Ba Vì đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử. Huyện rất chủ động và phối hợp tích cực với các đơn vị để bố trí địa điểm làm nơi cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thành phố.

Để thực hiện hiệu quả hơn công tác bầu cử, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị huyện đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh, phát huy hiệu quả cánh tay nối dài từ huyện tới cơ sở, làm sao để mọi cử tri đều đi bỏ phiếu. Ngoài ra, cần phát huy kinh nghiệm của các lần bầu cử trước để bố trí thành phần tổ bầu cử hoạt động thật hiệu quả, định hướng tốt, bầu đủ số lượng và bảo đảm cơ cấu. Các tổ bầu cử cần  lưu ý giãn cách số lượng cử tri đến bầu cử, tránh tập trung quá đông trong một thời điểm.

Các lực lượng vũ trang phải trực sẵn sàng chiến đấu 100% để xử lý ngay các tình huống phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Đồng thời nắm chắc tình hình để giải quyết từ sớm, từ xa, đối với những vấn đề đột xuất, phát sinh vượt quá thẩm quyền phải kịp thời báo cáo cấp trên để giải quyết.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi kiểm tra tại huyện Ba Vì

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học của huyện trong công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 của huyện Ba Vì, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện.

“Tuy trên địa bàn huyện chưa có ca F0 nhưng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Ba Vì không được lơ là, chủ quan mà phải thường xuyên cập nhật tình hình và các văn bản chỉ đạo mới của Thành phố, Trung ương để thực hiện nghiêm túc, đặc biệt lưu ý thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời cần đa dạng hoá trong công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt thông điệp “5K”, vận động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương”, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện Ba Vì phải tăng cường công tác kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác trang trí, cổ động trực quan, vệ sinh môi trường, đảm bảo không khí tươi vui, phấn khởi, sáng, xanh, sạch, đẹp trên địa bàn đồng thời xây dựng ngay kịch bản, phương án phòng chống dịch trong ngày bầu cử, tại những thời điểm sẽ tập trung đông người. Sau khi thực hiện nghĩa vụ cử tri của mình, lãnh đạo huyện phải đi kiểm tra tình hình bầu cử tại các địa bàn mình phụ trách để có chỉ đạo, xử lý kịp thời nếu phát sinh tình huống đột xuất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm