rssheader

26/01/2021

Hiểm họa đá trên đỉnh đèo Tằng Quái

Minh Thịnh - 19/02/2019, 13:00 GMT+07 | Thời sự
Mỏ đá 4 Mường Ảng, nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện qua lại Mỏ đá 4 Mường Ảng, nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện qua lại

Chưa thực hiện giải pháp an toàn

Kết quả kiểm tra hiện trường ngày 17/1 của Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT tỉnh Điện Biên chủ trì xác định: Tại vị trí đá lăn có một khối đá kích thước khoảng 3 - 4m3, không thuộc diện tích mỏ đá 4 đỉnh đèo Tằng Quái, đã lăn qua đường quốc lộ và hệ thống phòng vệ mềm xuống khu vực taluy âm. Khối đá đã làm rạn khoảng 3m2 mặt đường quốc lộ 279, hỏng một thanh phòng vệ mềm.

Theo báo báo của Công ty Cổ phần Cao nguyên Hà Giang, đơn vị quản lý và khai thác mỏ đá 4: Vào khoảng 13 giờ, ngày 18/12/2018, do phát hiện khối đá, ngoài diện tích mỏ, nằm chênh vênh có nguy cơ gây mất an toàn nên công ty đã bố trí nhân lực tiến hành xử lý di dời. Trước khi tiến hành xử lý khối đá để đề phòng khối đá lăn không theo dự kiến, công ty đã bố trí nhân lực cảnh giới 2 đầu đoạn đường quốc lộ 279 để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông qua lại trên tuyến quốc lộ này.

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên cũng khẳng định, qua kiểm tra hiện trường, tổ công tác xác nhận khối đá lăn không thuộc diện tích khai thác, thời điểm đá lăn công ty không nổ mìn khai thác.

  • Trưởng phòng TN&MT huyện Mường Ảng, ông Phạm Văn Triệu

Trong khi trước đó, đã có thời gian người dân bản địa cùng nhiều phương tiện xe khách, xe tải hành trình tuyến Hà Nội đi Điện Biên và ngược lại đã phải nối nhau trên một đoạn đường đèo thấp thỏm, chờ đợi tiếng mìn nổ. Rồi tiếng mìn nổ chát chúa, vang rền cả cung đèo làm rung chuyển, phá tan bầu không khí yên ả, thanh tĩnh của núi, đèo. Đá hộc, đá tảng từ mái núi Pu Pha Phạ lăn ầm ầm xuống chân núi. Đỉnh đèo Tằng Quái, đoạn thuộc quốc lộ 279 bỗng chốc hỗn loạn, tiềm ẩn nhiều bất trắc, nguy hiểm.

Trên thực tế, không ít sai phạm đã được chỉ ra tại mỏ đá này. Thế nhưng đến nay, khi hỏi về việc những tồn tại đã được khắc phục đến đâu thì ngay cả chủ mỏ cũng… lắc đầu.

  • Vị trí mỏ đá nằm ngay cạnh quốc lộ 279

Mỏ đá đổi chủ, cơ quan chức năng không biết?

Sáng 15/2, trao đổi với Báo GD&TĐ, Trưởng phòng TN&MT huyện Mường Ảng Phạm Văn Triệu né tránh những câu hỏi xoay quanh tồn tại chưa được khắc phục ở mỏ đá 4 và những cam kết trong biên bản của Đoàn kiểm tra liên ngành với đơn vị khai thác đá về việc làm đê chắn, ngăn chặn triệt để đá lăn xuống quốc lộ, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Ông Triệu cũng không thông tin gì về việc liệu đá rơi xuống quốc lộ 279 có xuất phát từ nguyên nhân từ việc nổ mìn ở mỏ đá bên cạnh gây tác động đến những khu vực xung quanh hay không.

Cùng ngày, phóng viên đã làm việc với ông Lê Xuân Chiến, người tự xưng là Giám đốc Công ty Cổ phần Cao nguyên Hà Giang. Ông Chiến cho biết, đơn vị đang tiến hành các thủ tục để mua lại mỏ đá này (trước đây Công ty Cổ phần Cao nguyên Hà Giang do ông Đào Sơn Hải làm Giám đốc). Việc sang nhượng công ty giữa ông Hải và ông Chiến thì ngay cả cơ quan chức năng của huyện cũng chỉ mới được biết tại buổi làm việc cùng ngày. Ông Chiến cho biết thêm, đơn vị sẽ khẩn trương hoàn tất việc làm đê chắn đá vào tuần tới. Tuy nhiên, qua các buổi làm việc trước đây giữa phóng viên với đại diện chủ mỏ này, lần nào đơn vị này cũng hứa sẽ sớm khắc phục, song tiến độ thì chưa được như cam kết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm