rssheader

21/09/2020

Hàng trăm thanh tra xây dựng ở TP HCM bị kỷ luật

Sơn Hòa/VnExpress - 15/08/2016, 16:07 GMT+07 | Thời sự
Hàng trăm thanh tra xây dựng ở TP HCM bị kỷ luật

Hang tram thanh tra xay dung o TP HCM bi ky luat - Anh 1

Ngày 15/8, tại buổi công bố trang phục mới của Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, đơn vị này cho biết đang xem xét hồ sơ, xử lý 84 trường hợp cán bộ thanh tra sai phạm trong 7 tháng đầu năm. Đặc biệt, một công chức thuộc Đội thanh tra huyện Nhà Bè bị tạm giam, khởi tố hình sự.

Theo Sở Xây dựng, từ năm 2013 đến 2015, có 188 trường hợp cán bộ thanh tra xây dựng vi phạm, một người bị thôi việc. Những trường hợp còn lại bị khiển trách, cảnh cáo, rút kinh nghiệm.

Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng - cho rằng, việc xử lý vi phạm của các thanh tra xây dựng không ngoài mong muốn chấn chỉnh, nâng cao năng lực làm việc của đơn vị. Người bị kỷ luật, kiểm điểm không loại trừ ai, từ thanh tra viên đến lãnh đạo nếu vi phạm.

Hiện đội ngũ thanh tra xây dựng của TP HCM có 1.041 người. Trong đó trình độ đại học, thạc sĩ có 605 người, trung cấp 358 người, 12/12 có 27 người.

Hang tram thanh tra xay dung o TP HCM bi ky luat - Anh 2

Trang phục mới của thanh tra xây dựng TP HCM. Ảnh:S.H

Từ đầu năm, lực lượng Thanh tra xây dựng thực hiện hơn 52.000 lượt kiểm tra trên tổng số 30.000 công trình được cấp phép. Đơn vị phát hiện, xử lý 1.585 vụ sai phạm, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 742 vụ liên quan đến xây dựng không phép, 582 vụ xây dựng sai phép.

Ông Tuấn cho rằng, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng giảm so với các năm nhưng tính ra vẫn còn quá cao. Các công trình vi phạm chủ yếu xảy ra ở các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao.

"Điều này chứng tỏ ý thức pháp luật của một bộ phận chủ đầu tư còn kém, họ biết sai nhưng vẫn cố vi phạm. Thống kê này cũng chỉ ra năng lực của thanh tra, tuy có nhiều tiến bộ nhưng các chỉ số vẫn còn quá cao", ông Tuấn nói và đề nghị thanh tra xây dựng phải nâng cao năng lực, khách quan, không tiêu cực.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng công bố trang phục mới dành cho lực lượng thanh tra xây dựng thành phố. Trang phục gồm áo màu xanh nhạt, quần xanh rêu đậm, vai đeo cấp hiệu sẽ chính thức được sử dụng hôm nay.

Theo Thanh Tra
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm