rssheader

23/04/2021

Hải Phòng: Xử lý nghiêm GV "đón Tết ở Hải Dương nhưng khai ở Hà Nội"

Nguyễn Dịu - 18/02/2021, 22:56 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Mặc dù đã được nhà trường quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND TP, Sở GD&ĐT nhưng cô giáo Hoàng Thị T (SN 1966) đã cố tình rời khỏi thành phố khi không được phép của lãnh đạo cấp trên.

Đặc biệt sau khi trở về từ Hải Dương, cô T khai báo không trung thực lịch trình di chuyển của mình.

Cụ thể, trong báo cáo của Trường THPT Trần Nguyên Hãn, chiều ngày 9/2/2021, cô T bắt xe buýt đến ga Dụ Nghĩa (xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng), sau đó được chồng đón bằng xe riêng về địa chỉ xóm Nam, thôn Song Đông, xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Sáng 10/2, cô T đi chợ Nứa mua rau, thịt, có đeo khẩu trang. Chiều tối 11/2, cô này lên nhà bố mẹ ở xóm Tràng, xã Tiền Tiến, TP Hải Dương để thắp hương. Tại đây cô T có tiếp xúc với bố, mẹ, chồng và em gái.

Chiều 15/2, cô T đi xe riêng của chồng đến ga Dụ Nghĩa và bắt xe buýt về nhà riêng ở ngõ 48 phố An Dương, phường An Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Khoảng 11 giờ ngày 16/2, cô giáo này có đi chợ Máy Đá (phường An Dương), trong lúc đi chợ đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Ngày 17, 18/2, cô T ở nhà và không tiếp xúc với ai. Hiện, cô T có sức khỏe bình thường, không sốt, ho.

Ngay sau khi nắm được thông tin và lịch trình di chuyển của cô giáo T, Ban giám hiệu Trường THPT Trần Nguyên Hãn đã báo cáo ngay tới Sở GD&ĐT Hải Phòng; Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận Lê Chân.

Được biết, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cô T đã xin phép nhà trường về quê Hải Dương ăn Tết nhưng hiệu trưởng không đồng ý. Ngày 8/2, cô giáo này có nhắn tin xin phép lên Hà Nội ăn Tết cùng anh trai nhưng hiệu trưởng nhà trường cũng khuyến cáo Hà Nội đang có dịch không nên đi.

Ngày 11/2, tức đêm 30 Tết, hiệu trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn có gọi điện kiểm tra, cô T báo cáo đang ở Hà Nội. Lúc này, lãnh đạo nhà trường yêu cầu cô T khi về nhà phải thực hiện khi báo y tế với phường và thực hiện phòng chống dịch theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, khi khai báo với phường An Dương, cô T chỉ khai lên Hà Nội một ngày, nhưng qua thông tin nắm bắt, phường An Dương đã làm việc với cô T, và làm rõ lịch trình di chuyển của cô T. Sau đó, phường An Dương đã thông tin tới lãnh đạo Trường THPT Trần Nguyên Hãn nơi cô T đang công tác.

Về sự việc trên, ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, Sở đã nắm được thông tin sự việc, ngay lập tức Sở phối hợp cùng Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với cô giáo T. 

"Toàn ngành tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch, ngoài các văn bản chỉ đạo, tôi còn họp trực tuyến với các hiệu trưởng, đồng thời các đồng chí hiệu trưởng cũng họp trực tuyến với giáo viên, rồi qua các kênh như Zalo, Facebook triển khai các quy định phòng chống dịch, trong đó có việc tuyệt đối không cho giáo viên ra khỏi thành phố.

Tuy nhiên, cô T khai báo không trung thực với nhà trường và địa phương. Sở yêu cầu nhà trường xử lý kỷ luật nghiêm với cô T theo đúng quy trình, vì cô giáo đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch từ chỉ đạo của bộ, sở, ngành, thành phố", ông Tiến khẳng định.

Trước đó, trong các công văn chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, Sở GD&ĐT TP đã yêu cầu toàn ngành GD thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. 

Trong công văn số 205 ngày 30/1, Sở GD&ĐT Hải Phòng nêu rõ: Các đơn vị giáo dục không tổ chức tham quan, du lịch, khi ra khỏi thành phố phải có văn bản xin ý kiến của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Ngay trong tối 18/2, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã gửi thông báo đến toàn ngành GD quán triệt nghiêm các quy định phòng dịch.

"Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám Đốc Sở GD& ĐT về việc tăng cường phòng dịch COVID-19, đề nghị các đồng chí thủ trưởng các đơn vị giáo dục nghiêm túc thực hiện những nội dung sau: 

1. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng, BGD, Thành phố và Sở GD&ĐT.

2. Tiếp tục truyền thông tới toàn thể cán bộ, GV, nhân viên, PHHS, và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc thông điệp “ người dân đã từng đến, về từ vùng dịch phải chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc TT y tế Huyện, Quận khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.

3. Không tổ chức thăm quan, du lịch, thăm thân ở vùng có dịch trong dịp này; Khi ra khỏi thành phố phải có văn bản xin ý kiến Giám đốc Sở GD&ĐT".

Thông tin với GD&TĐ, Sở Y tế Hải Phòng cho hay, qua xét nghiệm đối với cô giáo Hoàng Thị T cho thấy, cô T  âm tính với SARS-CoV-2.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm