rssheader

04/12/2020

Hà Nội: Ngoại thành nghi ngút khói rơm rạ, nội thành đặc quánh sương mù

Thế Đại - 01/10/2019, 14:19 GMT+07 | Thời sự
Người dân ngoại thành Hà Nội đốt rơm rạ sau vụ gặt. Người dân ngoại thành Hà Nội đốt rơm rạ sau vụ gặt.

Sau khi thu hoạch lúa, ở nhiều nơi tại ngoại thành Hà Nội, người dân đốt rơm rạ để lấy tro bón ruộng. Theo các chuyên gia, việc làm này vừa lãng phí tài nguyên, vừa gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe của người dân. 

Mới bắt đầu vào mùa gặt, nhưng hầu hết những cánh đồng tại Hoài Đức, Quốc Oai (Hà Nội) đã có những mảng màu đen nham nhở do thói quen đốt rơm rạ của người dân nơi đây.

Con đường đê, đường làng, thậm chí cả đường quốc lộ mù mịt khói rơm rạ. Chính từ thói quen này của bà con nông dân ngoại thành mà nhiều năm nay, cứ đến mùa gặt, người dân nội thành Hà Nội lại sống trong cảnh “sương mù”

Cũng bởi hệ quả từ đốt rơm rạ mà thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành bao gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT và Công an thành phố Hà Nội làm việc với các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

Từ ngày 24/9 đến 7/10, Tổ công tác liên ngành sẽ làm việc với 19 huyện, thị xã để nắm tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch của địa phương: Hiện trạng, giải pháp, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp xử lý. 

Để cải thiện tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác hỗ trợ người dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch, như: Kết nối với doanh nghiệp trong thu mua rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi, trồng nấm, làm phân bón; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ.

Nhiều tuyến đường nghi ngút khói đốt rơm rạ.
 Khắp cánh đồng rộng lớn, mỗi buổi chiều đến khói lại phủ trắng.
 Nhiều hộ dân đốt rơm rạ ngay gần đường.
 Tại nhiều khu vực Hoài Đức, Quốc Oai... người dân vẫn còn đốt rơm rạ trực tiếp trên đồng.
 Bụi, tro trừ đốt rơm rạ bay khắp nơi.
 Càng về chiều, khói rơm rạ càng nhiều, gây khó chịu sức khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn giao thông.
 Cùng với đó, những ngày gần đây nội thành Hà Nội trong tình trạng mù sương ngay từ sáng sớm đến tối muộn.
 Khói mù kết hợp với khí thải giờ cao điểm khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm