rssheader

27/01/2021

Hà Nội kiểm tra liên ngành xe đưa đón học sinh

Đăng Chung - 16/09/2020, 17:44 GMT+07 | Thời sự
Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh: Website nhà trường Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh: Website nhà trường

Thoát hiểm nhờ nắm vững kỹ năng

Bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội thông tin với Báo GD&TĐ.

Sau vụ học sinh Trường Tiểu học Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm) bị bỏ quên trên xe ô tô, thì mới đây (9/9) dư luận lại đặc biệt quan tâm đến vụ việc học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Trước đó, thông tin với Báo GD&TĐ bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội cho biết, sự cố đưa đón học sinh xảy ra vào sáng 9/9. Sau khi trả học sinh ở cổng số 4, nhân viên lái xe của trường đã lái xe về cổng số 1 của nhà trường đỗ. Lúc xuống xe, cô phụ trách xe số 38 và lái xe đã chủ quan bỏ qua việc đi xuống cuối xe kiểm tra trước khi xuống xe nên đã bỏ sót 1 học sinh trên xe.

Theo báo cáo của nhà trường, vào lúc 8 giờ 01 phút (theo thời gian camera cổng số 1 ghi lại), học sinh đã tự mở cửa xe để đi vào trường từ cổng số 1. Trên đường đi, học sinh gặp giáo viên và cô giám thị, các cô hỏi thì học sinh nói là xe đến muộn, các cô chỉ cho con phòng Tin học và đã sơ suất không hỏi gì thêm. Đến 8 giờ 5 phút, cô giáo dạy Tin học báo sĩ số lớp đủ cho giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ nhiệm cập nhật sĩ số lớp đủ 32/32 học sinh nên nhà trường không phát hiện ra.

Bà Nguyễn Thị Hiền cho biết, chiều cùng ngày, khi biết sự việc, nhà trường đã họp khẩn cấp để nắm bắt tình hình, kiểm tra camera ở thời điểm xe đến trường và thấy cô theo xe và lái xe đã bỏ qua bước xuống cuối xe kiểm tra theo quy định.

Ban lãnh đạo nhà trường rà soát lại quy trình và thống nhất biện pháp giải quyết, liên hệ với gia đình học sinh, kiểm tra tình hình sức khỏe và tâm lý học sinh và trực tiếp xin lỗi cha mẹ học sinh. Đồng thời, nhà trường rà soát lại quy trình đưa - đón học sinh đi ô tô, ra quyết định kỷ luật 2 nhân viên liên quan đến sự việc, thay cán bộ phụ trách xe. Nhà trường cũng quy định đẩy sớm giờ báo cáo sĩ số của giáo viên chủ nhiệm lên 7 giờ 50 phút hàng ngày (thời gian quy định cũ là 8 giờ 15 phút).

Bà Nguyễn Thị Hiền cho biết thêm, ngày 10/9, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm về kiểm tra và nắm bắt tình hình. BGH nhà trường đã báo cáo sự việc như trên với lãnh đạo phòng. Lãnh đạo nhà trường đã xin lỗi vì sự việc đã xảy ra và nghiêm túc kiểm điểm.

“Nhà trường đã gặp học sinh để xin lỗi và hỏi thăm sự việc. Học sinh kể lại sự việc như trên. Con giải thích là lúc tỉnh ngủ thấy có một mình trên xe nên con có lo một chút nhưng con nhớ là con đã được hướng dẫn mở cửa xe từ bên trong, nên con mở cửa ra được và lên lớp học tiết 1 - tiết Tin học bình thường và con cũng quên kể cho cô giáo chủ nhiệm về việc đó. Buổi chiều về nhà, mẹ hỏi thì con mới kể lại…”, bà Hiền thông tin với Báo GD&TĐ.

Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cũng cho biết, trước thềm năm học mới nhà trường đã tổ chức tập huấn đến toàn thể giáo viên, lái xe, phụ huynh, học sinh về quy trình đưa đón học sinh.

“Nhà trường hướng dẫn học sinh về an toàn giao thông, kỹ năng xử lý các tình huống trong quá trình tham gia giao thông. Trong đó, có đi trên xe ô tô. Hiện tại nhà trường đang thử nghiệm phần mềm quản lý học sinh trên xe ô tô (tuyến số 1 và tuyến số 8) theo mã định danh (QR code) cho từng học sinh. Sau khi thử nghiệm và hoàn thiện các chức năng, nhà trường sẽ đưa ứng dụng này vào quản lý hệ thống xe bus của trường…”, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết.

Kiểm tra liên ngành xe đưa đón học sinh

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) Nguyễn Quốc Nam thông tin tại buổi giao ban báo chí.

Liên quan đến sự việc trên, thông tin với báo chí tại buổi giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 15/9, Phó Chủ tịch quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) Nguyễn Quốc Nam cho biết, đã làm việc với Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm về sự việc.

“Đối với Trường Tiểu học Nam Từ Liêm, nhà trường đã báo cáo xe do phụ huynh thuê. Riêng đối với Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận đã làm việc với nhà trường và làm rõ nội dung bỏ quên học sinh trên xe…”, ông Nam nói.

Sau các vụ việc trên, nói về giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh trường học, ông Nam cho biết đã yêu cầu phòng GD&ĐT, đơn vị, nhà trường thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của quận, thành phố Hà Nội. Tiếp tục rà soát, tập huấn cán bộ nhân viên lái xe trong việc thực hiện quy trình đưa đón học sinh. Trong đó, tổ chức tập huấn cho học sinh kỹ năng trên ô tô hạn chế sự cố xảy ra.

“Trong thời gian tới, quận Nam Từ Liêm xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành. Lực lượng kiểm tra gồm: Phòng GD&ĐT, Thanh tra giao thông, Công an quận… để tổ chức kiểm tra, rà soát toàn diện nhà xe liên quan việc đưa đón học sinh tại các trường trên địa bàn quận. Qua kiểm tra liên ngành, quận Nam Từ Liêm sẽ chấn chỉnh và có giải pháp cụ thể hơn…”, ông Nguyễn Quốc Nam nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm