rssheader

24/01/2021

Hà Nội: Cắt giảm thủ tục, khuyến khích đầu tư để xóa 'vùng khát' nước sạch

01/02/2019, 14:00 GMT+07 | Thời sự
Hà Nội: Cắt giảm thủ tục, khuyến khích đầu tư để xóa 'vùng khát' nước sạch

Chú thích ảnh

Hà Nội sẽ cần phải đầu tư gần 3.940 tỷ đồng để xây dựng các công trình cấp dẫn nước. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án cấp nước nông thôn, thành phố đã hỗ trợ các nhà đầu tư lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại; đồng thời kiểm soát về công nghệ, chất lượng nước, bảo đảm cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Các huyện: Ba vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa... được thành phố Hà Nội khuyến khích nhà đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch nông thôn. Thành Hà Nội cam kết thành lập tổ tư vấn gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính... về thủ tục đầu tư; giới thiệu ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Hà Nội cho phép chủ đầu tư dự án nước sạch vừa khảo sát vừa thiết kế thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong khi các nhà đầu tư đang tiến hành thủ tục đầu tư thì trong năm 2019, thành phố tiếp tục triển khai các dự án cấp nước đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Đơn cử là Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II nâng công suất từ 300.000m3/ngày-đêm, lên 600.000m3/ngày-đêm; nhà máy nước mặt sông Hồng có công suất 300.000m3/ngày-đêm; xây dựng hệ thống cấp nước sạch 12 xã của huyện Mê Linh; trạm cấp nước thị trấn Đại Nghĩa 2.000m3/ngày-đêm sử dụng nước hồ Quan Sơn (Mỹ Đức)...

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, đến cuối năm 2018, thành phố có khoảng 2,312 triệu người (với 550.510 hộ) ở ngoại thành được sử dụng và tiếp cận nguồn nước sạch, đạt tỷ lệ gần 55%.

Ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, xã Chàng Sơn và một số xã khác trên địa bàn thiếu nước sạch vào mùa hè. Người dân phải mua nước với giá cao để sử dụng. Tuy nhiên, hơn một năm nay, sau khi có chủ trương của thành phố về xã hội hóa nước sạch, trên địa bàn đã có một doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực trên. Đến nay, nước sạch đã được cấp cho các xã: Chàng Sơn, Thạch Xá, Bình Phú, Canh Nậu, Hương Ngải, Kim Quan, Dị Nậu, Cần Kiệm và thị trấn Liên Quan.

"Người dân rất vui mừng khi được sử dụng nước sạch, sức khỏe cũng được nâng lên. Thời gian tới huyện đang phối hợp với doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tiếp tục đăng ký sử dụng nước sạch. Nước sạch là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện", ông Nguyễn Đức Nguyên nói.

Theo kế hoạch của thành phố Hà Nội mục tiêu đến năm 2020 đạt 100% người dân nông thôn Hà Nội được sử dụng nước sạch.

Theo Baotintuc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm