rssheader

22/09/2021

Hà Nội ban hành Công điện yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Đăng Chung - 27/04/2021, 20:20 GMT+07 | Thời sự
Trường hợp trở lại thành phố Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 bắt buộc phải khai báo y tế. Trường hợp trở lại thành phố Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 bắt buộc phải khai báo y tế.

Công điện nêu rõ: Tình hình dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép. Đặc biệt là đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh.

Đồng thời, gắn trách nhiệm người đứng đầu với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. 

Thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương châm "bốn tại chỗ", bảo đảm công tác phòng, chống dịch phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, giám đốc các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý. 

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh, khẩn trương xây dựng hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo cấp độ và quy mô.

Đồng thời, chịu trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm trước UBND thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 về chỉ đạo chuyên môn, chủ động tham mưu, đề xuất các vấn đề liên ngành, vượt thẩm quyền. Bên cạnh đó, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo UBND thành phố kết quả triển khai thực hiện.

Công an thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh.

Điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly. Chủ trì và chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trở lại thành phố, bắt buộc phải khai báo y tế. Xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Đối với các sở: Y tế, Lao động - TB&XH, Ngoại vụ; Công an thành phố; Bộ Tư lệnh Thủ đô; UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly. 

Đồng thời, chuẩn bị các yếu tố cần thiết sẵn sàng mở rộng đối tượng nhập cảnh phù hợp với tình hình dịch bệnh trên tinh thần phát triển nhưng phải bảo đảm an toàn. Quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch; UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban quản lý di tích, bảo tàng; ban tổ chức lễ hội; người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu...

Điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khán giả đến rạp chiếu phim, khách tham quan bảo tàng, di tích - danh lam thắng cảnh, người tham gia lễ hội, khách du lịch. Chỉ tổ chức đón khách khi bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra việc phòng, chống dịch trong trường học.

Đồng thời, chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết để bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm