rssheader

12/04/2021

Hà Giang lập đoàn kiểm tra công trình đồ sộ “mọc” trên đèo Mã Pì Lèng

04/10/2019, 17:55 GMT+07 | Thời sự
Công trình 7 tầng được xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng (Ảnh: Báo Dân Việt). Công trình 7 tầng được xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng (Ảnh: Báo Dân Việt).

Trước đó, ngày 3/10, một cơ quan báo chí có nêu thông tin phản ánh về tòa nhà bê tông 7 tầng ôm chặt bên hông đèo Mã Pí Lèng (hay còn gọi là Mã Pì Lèng), thuộc địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Theo thông tin phản ánh, ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê… ở vị trí đắc địa.

Đáng chú ý, công trình này được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 đã chính thức hoạt động kinh doanh nhưng… chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và “mọc” lên trái phép.

Lý giải về việc một công trình đồ sộ được xây dựng trong khoảng thời gian lâu như vậy mà không hề có giấy phép xây dựng, ông Hoàng A Chinh – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho hay, thẩm quyền cấp phép thuộc huyện Mèo Vạc nên phía Sở này “chưa nắm chắc việc đấy (việc xây dựng công trình có giấy phép hay không - PV)”.

ha giang lap doan kiem tra cong trinh do so "moc" tren deo ma pi leng hinh 2
Với vị trí đắc địa, công trình này đã phá vỡ cảnh quan di tích, danh thắng cấp quốc gia Mã Pì Lèng (Ảnh: Báo Dân Việt).
 

Theo ông Hoàng A Chinh, địa phương này đang tiến hành kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan đến công trình 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng, đồng thời xem lại mức độ ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên rồi sẽ đề xuất giải pháp xử lý.

“Cá nhân mình bây giờ cũng chưa biết nó thế nào cả, chưa thể quyết phải làm thế nào” - ông Chinh nói và cho biết, địa phương này đang tiến hành thành lập đoàn kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Ông Chinh đề nghị PV Dân trí liên hệ phía Tỉnh ủy Hà Giang để có thông tin đầy đủ hơn.

Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11/2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở nước ta.

Đồng thời, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.

Được biết, Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin./.

Theo vov
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm