rssheader

14/04/2021

Giải thưởng Yecxanh được trao cho nghiên cứu xuất sắc về nhiễm khuẩn huyết của bệnh viện TƯQĐ 108

Bảo Trâm - 27/07/2018, 14:57 GMT+07 | Thời sự
Từ trái qua: PGS. TS Lê Hữu Song; TS Ngô Tất Trung nhận giải thưởng Alexandre Yersin 2018 Từ trái qua: PGS. TS Lê Hữu Song; TS Ngô Tất Trung nhận giải thưởng Alexandre Yersin 2018

Đại diện duy nhất của miền Bắc vinh dự nhận giải lần này là công trình “Tối ưu hóa phương pháp PCR cho việc chẩn đoán nhiễm trùng máu”, được thực hiện bởi TS. Ngô Tất Trung và cộng sự thuộc nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Lê Hữu Song - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Hà Nội.

Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của đề tài nghiên cứu, PGS. TS Lê Hữu Song (Phó Giám đốc Bệnh viện TƯ quân đội 108) cho biết: “Hiện nay, nhiễm khuẩn huyết vẫn đang là một thách thức của ngành y vì số ca mắc bệnh cao và vi khuẩn kháng kháng sinh gia tăng. Việc chẩn đoán xác định mầm bệnh gây nhiễm khuẩn huyết được coi là chìa khoá để quyết định điều trị kháng sinh hợp lý, hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay việc xác định mầm bệnh gây nhiễm khuẩn huyết đang tồn tại rất nhiều khó khăn.

Cấy máu đang là một phương pháp được đánh giá là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định mầm bệnh gây nhiễm khuẩn huyết, tuy nhiên phương pháp này còn nhiều hạn chế, trong khi thời gian cho kết quả chậm, phải mất 2-3 ngày. Mặt khác, nếu chẩn đoán và điều trị chậm 1 giờ thì tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn huyết nặng sẽ tăng lên 8%. Thực tế này đã đặt ra yêu cầu cần phải có một phương pháp khác để bổ sung chẩn đoán xác định mầm bệnh gây nhiễm khuẩn huyết.”

Từ thực tế và yêu cầu cấp bách về chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, dưới sự chỉ đạo, chủ trì của PGS.TS. Lê Hữu Song, nhóm nghiên cứu của BV 108 do TS. Ngô Tất Trung và cộng sự thực hiện đã tập trung nghiên cứu để giải quyết vấn đề khó khăn này.

TS. Ngô Tất Trung phát biểu tại Lễ trao giải Alexandre Yersin 2018 

“Qua nhiều năm nghiên cứu, nhóm tác giả đã tìm được một phương pháp loại bỏ hơn 99% ADN người mà không làm mất ADN của vi khuẩn trong mẫu máu. Từ đó, nâng tỷ lệ dương tính của PCR lên hơn 50% so với cấy máu chỉ 34%. Đây là một giải pháp mới có giá trị trong thực tiễn giúp chẩn đoán xác định mầm bệnh gây nhiễm khuẩn huyết. Đồng thời, giảm thời gian chẩn đoán nhiễm trùng máu từ 2 - 3 ngày xuống còn 6 giờ. Nhờ kết quả này, đã có hơn 16% bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả” – .TS Ngô Tất Trung cho biết.

Được biết, công trình này đã được công bố trên tạp chí BMC Infectious Diseases năm 2016 - một trong những tạp chí có ảnh hưởng lớn trong chuyên ngành bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Chia sẻ về giải thưởng, TS Ngô Tất Trung cảm ơn các cộng sự đã dành tâm huyết và phối hợp để góp phần vào thành công chung của đề tài. Gửi lời cảm ơn đến những người thầy trong nghề, TS Ngô Tất Trung đặc biệt tri ân PGS. TS Lê Hữu Song - người đã trao cơ hội nghiên cứu và những kinh nghiệm quý báu, giúp một nhà hóa sinh từng bước làm chủ các kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh nhân - mảng kiến thức không thể thiếu giúp các nghiên cứu về y học thêm ý nghĩa trong ứng dụng. Giải thưởng này cũng thêm động lực thúc đẩy các nhà khoa học tiếp tục phấn đấu và cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của y học nước nhà.

Giải thưởng Alexandre Yersin được trao cho công trình nghiên cứu y tế xuất sắc của Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam, để ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam cho y văn quốc tế, đồng thời cổ vũ sự hợp tác nghiên cứu với quốc tế nhằm cải thiện việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Đây cũng là Giải thưởng đầu tiên được trao cho những tác giả Việt Nam có công trình xuất sắc đã công bố trong 5 năm qua, những công trình có tính đổi mới sáng tạo, có tác động khoa học và tính hiệu quả cao trong thực tiễn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Nguyễn Hữu Bính - 13:04 28-07-2018

    Chỉ định ghi gì nhỉ. Nhiều loại vk thì tính sao đây.

Xem thêm