rssheader

21/09/2021

Đồng Nai phải áp dụng Chỉ thị 16 thật nghiêm để chặn dịch Covid-19

Phạm Hiền - 23/07/2021, 18:44 GMT+07 | Thời sự
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.

Đồng Nai phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, đặc biệt trong các khu, điểm phong tỏa

Ngày 23/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra khu cách ly Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, sau đó trực tiếp làm việc với với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng lưu ý, Đồng Nai phải xây dựng các đội xét nghiệm RT-PCR “thiện chiến”, chuyên nghiệp, bài bản từ lấy mẫu, quản lý thông tin, kết quả xét nghiệm…, không chỉ chống dịch trên địa bàn, mà còn nâng cao trình độ chuyên môn để sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh khác hay TPHCM theo điều phối của Bộ Y tế....

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai phải quán triệt tinh thần thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể, tổ Covid-19 cộng đồng, nòng cốt là lực lượng công an để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Những ai không khai báo y tế hoặc không trung thực phải bị xử lý nghiêm, trong đó có trách nhiệm của người thân trong gia đình. Nếu không nắm được những người từ nơi khác về, chính quyền cơ sở, tổ chức, đoàn thể cũng phải chịu trách nhiệm.

Đồng Nai phải đánh giá, phân loại mức độ, nguy cơ đến tận từng khu phố, cụm dân cư, thực hiện sàng lọc bằng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp định kỳ để giữ thật chặt những nơi đã an toàn.

Phó Thủ tướng nêu rõ, quan trọng nhất là Đồng Nai phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, đặc biệt trong các khu, điểm phong tỏa phải siết chặt hơn nữa. Chính quyền địa phương có thể huy động tổ Covid-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát để thực sự cách ly nhà với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố với khu phố…

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, kể từ khi phát hiện 11 ca nhiễm liên quan đến các chợ đầu mối ở TPHCM ngày 27/6 thì tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã diễn biến nhanh, phức tạp. Hiện tỉnh có nhiều ổ dịch thứ phát, nhất là tại các chợ dân sinh, khu trọ công nhân nên khó kiểm soát. Đồng Nai đã ghi nhận nhiều ca dương tính ở các khu công nghiệp.

Phức tạp nhất hiện nay là ổ dịch tại công ty Changshin (Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) với khoảng 40.000 công nhân. Chỉ trong vòng 10 ngày, số ca nhiễm đã tăng từ khoảng 20 người lên trên 300 người.

Kể từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Đồng Nai ghi nhận 2.006 ca nhiễm, trong đó TP. Biên Hoà có 1.025 ca, huyện Vĩnh Cửu 290 ca, huyện Nhơn Trạch 186 ca, huyện Thống Nhất 157 ca, huyện Trảng Bom 118 ca....

Đồng Nai kiến nghị được hỗ trợ thêm 2 dàn máy xét nghiệm RT-PCR để đáp ứng tốc độ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tầm soát trên địa bàn.

Không để quá tải các khu cách ly, bệnh viện dã chiến nếu dịch diễn biến phức tạp hơn nữa

Phó Thủ tướng cho rằng mặc dù năng lực cách ly, điều trị của Đồng Nai đáp ứng được tình hình dịch bệnh hiện nay nhưng tỉnh cần chuẩn bị phương án lấy mẫu, xét nghiệm, không để quá tải các khu cách ly, bệnh viện dã chiến nếu dịch diễn biến phức tạp hơn nữa và số lượng F0, F1 tăng cao.

Nhấn mạnh hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly, điều trị không thể bao phủ hết các tình huống thực tiễn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai mạnh dạn vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Đơn cử, dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh cần phân loại những gia đình ở các khu chung cư, nhà xây mới, bảo đảm an toàn, có sự tham gia giám sát của tổ Covid cộng đồng, người dân xung quanh thì có thể cho cách ly F1 tại nhà. Còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Tương tự, đối với các F0 không có triệu chứng, Bộ Y tế quy định phải sau 7 ngày điều trị có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus rất thấp không còn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ được về cách ly, theo dõi y tế, xét nghiệm tại nhà. Nhưng từ thực tiễn của địa phương, Đồng Nai có thể xem xét kết hợp kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ, nếu khẳng định được có những trường hợp F0 đã nhiễm từ nhiều ngày trước thì dù thời gian điều trị chưa đến 7 ngày, cũng có thể xem xét đưa về tiếp tục cách ly y tế tại nhà.

Phó Thủ tướng lưu ý, nếu gặp những vấn đề chưa đúng với hướng dẫn của Trung ương thì Đồng Nai báo cáo lại. Thủ tướng lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống Covid-19 là để xử lý những vấn đề phát sinh trên thực địa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên thế giới, ở Việt Nam, ở phía nam là TPHCM đang diễn biến rất phức tạp. Những đợt dịch trước được khống chế bởi chúng ta quyết tâm, quan trọng nhất là toàn dân đồng lòng.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Nai, nòng cốt là các lực lượng chống dịch đã quyết tâm phải quyết tâm hơn nữa, đã nghiêm phải nghiêm hơn nữa.

Nếu để dịch bệnh tiếp tục lây lan đến ngưỡng nhất định thì dù có quyết liệt hơn thì lúc đó đã phải trả giá rất đắt, thậm chí không kịp. Sự tham gia, ý thức của người dân cùng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg là yếu tố quyết định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm