rssheader

25/07/2021

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025

Thảo Nguyên - 31/08/2020, 17:38 GMT+07 | Thời sự
Đoàn Chủ tịch Đại hội nhận hoa chúc mừng của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM Đoàn Chủ tịch Đại hội nhận hoa chúc mừng của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM

Trong phiên chính thức khai mạc vào sáng 31/8, Đại hội vinh dự đón tiếp sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc; đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc dự khai mạc Đại hội
Các đại biểu điểm danh 

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối ĐH-CĐ TP.HCM lần thứ V.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Khối và cấp ủy các trường đã tăng cường chỉ đạo lãnh đạo các trường tiếp tục triển khai và thực hiện đổi mới giáo dục – đào tạo; đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ các yếu tố cơ bản của GD-ĐT theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học.

Tham quan khu vực trưng bày 

Nhiệm kỳ qua, trung bình có 78,6% sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ thuộc Đảng bộ Khối có việc làm phù hợp ngành nghệ đào tạo.

Các trường đã và đang liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên có môi trường thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Cùng với đó, cấp ủy và lãnh đạo các trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo, đảm bảo dân chủ, thống nhất; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội; coi trọng quản lý chất lượng.

Hiện nay, 50% số trường đảm bảo kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT và cơ quan chủ quản; có 97 chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng trong Khối đạt chuẩn kiểm định quốc tế; đồng thời phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục – đào tạo.

Hiện các trường công lập đã kiện toàn, thành lập Hội đồng trường, từng bước phát huy vai trò của hội đồng trường theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh tự chủ, tự chịu trong nhiệm. Các trường ngoài công lập trong khối cũng đã thành lập Hội đồng trường theo quy định của Luật số 34/2018/QH14.

Cấp ủy và lãnh đạo các trường đã chủ động hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong giáo dục – đào tạo.

Trong 5 năm qua, các trường ĐH, CĐ trong Khối đã đào tạo và cung cấp cho TP.HCM, các tỉnh phía Nam và cả nước hơn 32.000 thạc sĩ, tiến sĩ; gần 500.000 cử nhân các hệ; đào tạo hơn 1.500 sinh viên đến từ các nước ASEAN.

Nhiệm kỳ 2015-2020, trong Khối có 3.432 giảng viên tham gia nghiên cứu các đề tài cấp Nhà nước, cấp bộ và cấp thành phố; 10.495 sinh viên tham gia NCKH.

Về công tác xây dựng Đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đảng bộ. Cấp ủy các trường đã đa dạng hóa phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên.

Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy Khối quan tâm chỉ đạo, coi việc phát triển đảng viên là nhiệm vụ chính trị thường xuyên.

Đảng ủy Khối đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác kết nạp đảng viên trong giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh các trường trên địa bàn TP. Trong nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 2.356 đảng viên, đạt 107,1% so với chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ (2.200 đảng viên).

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đảng bộ Khối ĐH-CĐ TP.HCM đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Trong 5 năm qua, vượt qua những khó khăn đặc thù của một đảng bộ cấp trên cơ sở không có chính quyền cùng cấp, Đảng bộ Khối đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cấp ủy các cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên trong Khối nỗ lực, phấn đấu hoàn thành cơ bản mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ V đề ra.

“Các trường trong Khối đã tham gia đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho TPHCM, mà cho cả nước và đặc biệt là các tỉnh phía Nam” – đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Về phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị, Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP cần thật sự chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; xây dựng Đảng bộ, tổ chức Đảng các đơn vị và các tổ chức chính trị - xã hội trong Khối thật sự trong sạch, vững mạnh.

Cùng với đó là quan tâm công tác xây dựng Đảng toàn diện các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; gắn hoạt động giáo dục và đào tạo với việc đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ Khối trong nhiệm kỳ là nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng, tích cực đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, tăng cường lan tỏa thông tin tích cực trên internet, mạng xã hội theo tinh thần Đề án 05 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị, cùng với nhiệm vụ tăng cường công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy Khối ĐH-CĐ cần lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại các đơn vị trong Khối.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; tích cực, chủ động hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, hướng đến đào tạo theo chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, với đặc trưng là khối có nhiều trường trường ĐH, CĐ lớn đóng trên địa bàn TP.HCM, Đảng ủy Khối, cấp ủy các trường cùng thống nhất tinh thần, các công trình, sản phẩm nghiên cứu có tính khoa học, thực tiễn và ứng dụng cao của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ giảng viên, sinh viên của các trường thuộc Khối gắn chặt và cùng TP làm rõ các nội hàm, giải pháp, bước đi phù hợp để thực hiện thành công 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm mà TP xác định và triển khai trong nhiệm kỳ mới.

Tích cực, chủ động tham gia đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế ở 7 lĩnh vực và khuyến khích đại học chia sẻ giai đoạn 2020 – 2035; góp phần thực hiện các Đề án của TP. 

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối ĐH-CĐ TP.HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối gồm 20 đồng chí.

Đại hội đã nghe báo cáo kết quả phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng (Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Theo đó, trong phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối lần thứ VI đã tiến hành bầu 5 đồng chí vào Ban Thường vụ khóa VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng (Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng chí Nguyễn Thị Là và đồng chí Phạm Hoàng Quân (Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn) được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Khối.

20 đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt tại Đại hội 

Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cũng đã bầu Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối khóa VI gồm 7 đồng chí. Trong đó, đồng chí Đinh Thị Thảo Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối khóa VI.

Các đại biểu tiến hành bầu các đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI

Đại hội cũng đã tiến hành bầu 7 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI.

Các đại biểu đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết Đại hội với quyết tâm cao nhằm thực hiện mục tiêu "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy dân chủ, truyền thống đoàn kết sáng tạo, tiếp tục xây dựng Đảng bộ, các đơn vị và các tổ chức chính trị-xã hội trong sạch, vững mạnh, phát triển;

Tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập và cuộc cách mạng công nghệ 4.0". 

Các đại biểu cũng đã tán thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thông qua hệ thống các chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020-2025. Cụ thể đối với Trường ĐH Công lập: giảng viên có trình độ sau ĐH là 100%; trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ là 38%.

Với các trường ĐH ngoài công lập: 100% giảng viên có trình độ sau ĐH; trong đó có 20% giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Đối với các trường CĐ, có 80% giảng viên có trình độ sau ĐH, trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ là 10%. Có 50% các trường công lập tự chủ; 100% các trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ GD-ĐT…

Số đảng viên mới được kết nạp là 2.300, trong đó có 70% là sinh viên. Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm là 90%, trong đó có 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm