rssheader

13/04/2021

Định hướng trong đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Minh Phong - 10/05/2019, 15:27 GMT+07 | Thời sự
 Ông Phan Thanh Bình thông tin về Hội thảo Ông Phan Thanh Bình thông tin về Hội thảo

Tiếp nối thành công của Hội thảo Giáo dục 2017 (VEC 2017) về "chất lượng giảo dục phổ thông” và Hội thảo Giáo dục 2018 (VEC2018) "Giáo dục đại học - chuẩn hóa và hội nhập quốc tế", Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) với chủ đề “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế".

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất ý tưởng phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Hội thảo cũng góp phần cung cấp thêm cơ sở lý luận và thực tiễn cho các đại biểu Quốc hội trong thẩm tra, giám sát, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành và cơ quan hữu quan hoàn thiện chính sách, pháp luật phát triển giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao cho đất nước trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

Dự kiến, Hội thảo sẽ diễn ra vào tháng 9/2019 tại Hà Nội. Hội thảo bao gồm các báo cáo về những vấn đề chung của giáo dục nghề nghiệp của chuyên gia trong nước và quốc tế, Bộ Lao dộng, Thương binh và Xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phần thảo luận chuyên đề tập trung vào ba nội dung: Thể chế giáo dục nghề nghiệp; Doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp: Chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Cũng như các năm trước, Hội thảo được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả và đại biểu tham dự.

 Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân: Đối với giáo dục nghề nghiệp thì doanh nghiệp không chỉ sử dụng lao động mà còn tham gia vào quá trình đào tạo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: Hội thảo lần này sẽ tìm giải pháp tháo gỡ những nút thắt về thể chế, chẳng hạn như: Vấn đề liên thông và mối quan hệ trong đào tạo giữa doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Luật Giáo dục nghề nghiệp có một chương về quan hệ giữa doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, mối quan hệ này chưa được gắn kết chặt chẽ như mong muốn.

Vì thế tới đây sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trên cơ sở đó, Ban tổ chức muốn biết các doanh nghiệp cần gì ở nguồn nhân lực, từ đó các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có định hướng trong đào tạo, nhằm tạo ra nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân, trước khi Hội thảo diễn ra, dự kiến trong tháng 6 tới đây, Bộ sẽ tổ chức hội nghị hợp tác giữa doanh nghiệp với nhà trường.

Theo Thứ trưởng, đối với giáo dục nghề nghiệp thì doanh nghiệp không chỉ là sử dụng lao động mà còn tham gia vào quá trình đào tạo. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: Hội thảo nhằm tạo sự đồng thuận trong nhìn nhận giáo dục nghề nghiệp. Đối tượng là những người làm chính sách, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp và các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm