rssheader

22/04/2021

Đề nghị xử nghiêm những thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên mạng xã hội

Kim Thoa - 08/03/2019, 16:17 GMT+07 | Thời sự
9 tỉnh thành đã ghi nhận dịch tả lợn châu Phi với hơn 6000 con lợn bị thiêu hủy (Ảnh minh họa) 9 tỉnh thành đã ghi nhận dịch tả lợn châu Phi với hơn 6000 con lợn bị thiêu hủy (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ NN-PTNT dẫn thông tin, ngày 4/3 vừa qua, báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam (cơ quan trực thuộc Bộ NN-PTNT) có đăng tải bài viết: “Đánh tráo hình ảnh dịch tả lợn châu Phi để câu view trắng trợn” phản ánh trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami” đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi “tẩy chay” thịt lợn vì có thể lây sang người.

Tuy nhiên, qua xác minh, kiểm tra, những hình ảnh trên fanpage này “lấy từ nhiều báo điện tử; cụ thể đây là hình ảnh bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào ngày 11/2018”; … Đây là fanpage chính thức của cửa hàng thời trang Mami và đã được chia sẻ với hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook khác.

Để góp phần giúp công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh dịch.

Bên cạnh đó cũng tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Trước lo ngại dịch tả lợn châu Phi có thể lây sang người khiến nhiều người, lãnh đạo Bộ NN-PTNT khẳng định: Bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến lợn mắc bệnh bị chết 100% vì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa cũng như vắc xin phòng ngừa. Thế nhưng, bệnh dịch này chỉ lây từ lợn sang lợn, không lây sang người và các loài động vật khác.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm