rssheader

13/08/2020

Dân yêu cầu làm rõ việc một người tử vong khi thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả

Hồ Lài - 24/05/2019, 17:21 GMT+07 | Thời sự
Thủy điện Nậm Nơn đóng tại địa bàn xã Xá Lượng, huyện Con Cuông, Nghệ AnThủy điện Nậm Nơn đóng tại địa bàn xã Xá Lượng, huyện Con Cuông, Nghệ An

Này 24/5, ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra xác minh vụ việc xả của của thủy điện Nậm Nơn khiến 1 người tử vong. Hiện phía nhà máy thủy điện Nậm Nơn đã hỗ trợ ban đầu cho gia đình nạn nhân 40 triệu để làm lễ an táng theo phong tục địa phương". 

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tương Dương, vào khoảng 13h45, ngày (23/5) tại khu vực dưới đập thủy điện Nậm Nơn cách cửa xả của thủy điện Nậm Nơn khoảng 40m, thuộc địa bàn bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng đã xảy ra một vụ tai nạn lật thuyền. Trên thuyền có hai anh em ruột là Vi Văn May và Vi Văn Thân đang đánh bắt cá. Anh Thân may mắn thoát chết nhưng anh Vi Văn May bị nước cuốn trôi.

Nhận tin báo của người dân các ngành chức năng của huyện Tương Dương đã kịp thời có mặt tại khu vực hồ thủy điện triển khai lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Đến 16h30 cùng ngày, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể nạn nhân Vi Văn May (SN 1985, trú bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng) cách vị trí gặp nạn khoảng 50m về phía hạ lưu.

Cho rằng cái chết của anh May trong lúc đánh cá là do nhà máy thủy điện Nậm Nơn xả nước không thông báo theo quy trình, dẫn đến tai nạn lật thuyền, trong đêm 23/5 người nhà đã đưa thi thể nạn nhân đến cổng nhà máy thủy điện Nậm Nơn đóng tại xã Xá Lượng yêu cầu làm rõ.

Sự việc xảy ra, ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư huyện ủy Tương Dương đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương ổn định tình hình an ninh trật tự, tuyên truyền vận động gia đình, bà con đưa thi thể của anh May về nhà tổ chức an táng. Song phía gia đình nạn nhân yêu cầu khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết và xác định trách nhiệm của nhà máy thủy điện Nậm Nơn.

Đến 2 giờ sáng ngày 24/5, sau khi lập biên bản thống nhất sự việc giữa nhà máy thủy điện Nậm Nơn và người nhà nạn nhân cùng chính quyền địa phương thì người dân và người thân của anh May mới đưa thi thể anh về tổ chức lễ tang.

 Gia đình đau đớn khi anh Vi Văn May bị lật thuyền đuối nước trên lòng hồ thủy điện Nậm Nơn

"Họ xả cửa nước lần này không giống như những lần khác.. Trước đây mỗi lần xả nước nhà máy thủy điện Nậm Nơn thường thông báo cho người dân bằng một hồi còi hú, sau đó 20 - 30 phút sau mới bắt đầu xả. Nhưng lần này, vừa mới hú còi một lát là họ xả liền khiến nhiều người mưu sinh trên sông Nậm Nơn bị bất ngờ. Trong đó có thuyền của anh May bị lật, người bị cuốn trôi”, lãnh đạo địa phương nói.

Được biết, nạn nhân May đã có vợ và 2 con, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Sáng ngày 24/5, thi thể của anh Vi Văn May đã được người dân an táng theo phong tục địa phương. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm