rssheader

25/01/2021

Dân rào cổng trường, thầy trò chịu cảnh học tạm

Bình Phú - 09/09/2020, 14:54 GMT+07 | Thời sự
Lối vào Trường TH An Phú Tân B bị rào nên thầy trò phải đi học nơi khác. Lối vào Trường TH An Phú Tân B bị rào nên thầy trò phải đi học nơi khác.

Rào cổng, quấy rối trường học để gây sức ép

Lối vào trường bị rào bằng dây kẽm gai và cây. Sân trường bị trồng cây um tùm.

Như Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh, ngày khai giảng năm học 2020 - 2021, thầy trò Trường TH An Phú Tân B (xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, Trà Vinh) phải khai giảng và học tạm ở Trường Mẫu giáo An Phú Tân. Lý do là hộ dân rào cổng trường, thầy trò không thể vào được. Theo thông tin từ lãnh đạo trường và chính quyền địa phương, vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong. Thầy trò nhà trường hiện vẫn phải chịu cảnh học tạm ở trường mẫu giáo.

Nguyên nhân vụ việc bắt đầu từ việc bồi thường khu đất xây dựng Trường TH An Phú Tân B. Người khiếu nại là bà Võ Thị Thu Ba cùng con trai Nguyễn Xuân Phong. Trường TH An Phú Tân B (ấp An Trại, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, Trà Vinh) có diện tích 4.811m2, xây dựng 1 trệt, 1 lầu, có 14 phòng. Trường xây trên phần đất của hộ ông Nguyễn Thành Tân (chồng bà Ba), nguyên là Chủ tịch Hội nông dân huyện Cầu Kè.

Khi tiến hành xây dựng Trường TH An Phú Tân B, Hội đồng bồi thường đất với số tiền 1.044.745.607 đồng. Tuy nhiên, việc bồi thường đất xây trường phát sinh mâu thuẫn khiếu nại của bà Võ Thị Thu Ba (vợ ông Tân) và Nguyễn Xuân Phong (con ông Tân).

Trước đó, do ông Tân đầu tư làm ăn thua lỗ và lấy giấy tờ quyền sử dụng đất vay vốn Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè trên 1 tỷ đồng, không khả năng chi trả. Trong quá trình nhận tiền bồi thường, Hội Đồng bồi thường, chủ đầu tư Phòng GD&ĐT và Kho bạc, trừ ngang số tiền ông Tân đã vay Ngân hàng trước đó vào ngày 28/7/2011.

Do đó, bà Võ Thị Thu Ba (vợ ông Tân), Nguyễn Xuân Phong (con ông Tân) làm đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương các cấp từ tháng 4/2012 đến nay chưa giải quyết dứt điểm. Theo bà Ba, việc rào cổng trường là nhằm tạo sức ép để địa phương sớm giải quyết vấn đề đất đai. Vì đã qua nhiều năm mà chính quyền địa phương không giải quyết khiếu nại nên làm như vậy để cấp trên xuống.

Bà Ba khiếu nại vì quá trình thu hồi đất, bồi hoàn có nhiều quyết định sai quy định. Cụ thể như “Quyết định chi trả cho ông Tân” không có quyết định trả tiền cho “Hộ ông Tân”. Đất là tài sản chung của hai vợ chồng, tuy nhiên chỉ có ông Tân ký các thủ tục mà vợ con không hề hay biết. Trong những lần làm việc, chỉ có ông Tân ký vào các văn bản. Việc ký các thủ tục, nhận tiền bồi hoàn cũng do một mình ông Tân làm, vợ con không hề hay biết và cũng không nhận được tiền…

Trường bị rải thuốc trừ sâu, vỏ chai vỡ

Thầy, trò Trường TH An Phú Tân B khai giảng và học tạm ở trường mẫu giáo. 

Theo lãnh đạo Trường TH An Phú Tân B, vụ việc bà Ba cùng con trai Nguyễn Xuân Phong quấy rối nhà trường diễn ra từ lâu. Nhiều phen thầy, trò phải nghỉ học hoặc đi học tạm trường khác vị bị quấy rối. Có lần trường bị rải thuốc trừ sâu, tạt nhớt, vứt vỏ chai vỡ, vứt trứng thối vào khu vực phòng học và sân trường. Ngày khai giảng năm học 2019 - 2020, trường không thể tổ chức lễ khai giảng mà phải đến điểm phụ. Nguyên nhân là bà Ba cùng con trai trồng hàng trăm cây chuối khắp sân trường.

Trong năm 2018 - 2019, bà Ba cùng con trai chặt cây xanh trước sân trường; đem dừa, chuối vào trồng, nhiều lần xịt thuốc trừ sâu trong khuôn viên trường học. Dùng keo dán sắt khóa chìa khóa cổng trường, gây cản trở và ảnh hưởng đến việc dạy và học của tập thể giáo viên và học sinh.

Trước thềm năm học 2020 - 2021, ngày 13/7, bà Ba kéo dây kẽm gai và cây rào ngang trường học. Đến ngày 31/8 huyện ủy, UBND huyện Cầu Kè thành lập tổ công tác gồm Phòng GD&ĐT, Ủy ban MTTQ, Khối đoàn thể, do ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, đến vận động ông Nguyễn Thành Tân tháo gỡ hàng rào. Ông Tân chấp hành tháo gỡ lúc 14 giờ cùng ngày.

Tuy nhiên, đến 16 giờ bà Ba cùng con trai tiếp tục rào lại cổng trường khiến cho 144 học sinh không thể tựu trường vào ngày 1/9. Đến này khai giảng (5/9), thầy trò nhà trường phải khai giảng tạm ở trường mẫu giáo. Hiện nay 144 học sinh cùng thầy cô giáo phải học tạm ở Trường Mẫu giáo An Phú Tân chờ chính quyền địa phương giải quyết.

Thầy Đoàn Văn Vẹn, Hiệu trưởng Trường TH An Phú Tân B cho biết, năm học 2019 - 2020 trường có 170 học sinh. Kể từ khi xảy ra vụ việc, nhà trường không thể tuyển sinh được, nhiều phụ huynh chuyển trường cho con đi nơi khác. Dự kiến năm học 2020 - 2021 nhà trường tuyển hơn 200 học sinh, tuy nhiên do sự việc trên nên không tuyển đủ chỉ tiêu.

“Nhà trường vận chuyển trang thiết bị dạy học đến trường mẫu giáo để học tạm. Khó khăn trước mắt là việc vận chuyển bàn ghế, trang thiết bị dạy học. Cũng hy vọng cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết để các em có nơi học ổn định. Không phải chuyển tới lui ảnh hưởng đến việc học tập”, thầy Vẹn cho biết.

Trao đổi về vụ việc, theo ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, việc hộ dân rào cổng Trường TH An Phú Tân B, UBND huyện đã lập hồ sơ gửi về tỉnh để chờ xử lý. Trước mắt tạo mọi điều kiện cho các em học sinh đến trường trong năm học mới. UBND huyện cũng đã phối hợp với Phòng GD&ĐT bố trí trường học gần đó để cho các em học sinh học tạm…

Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh đã cùng Phòng GD&ĐT huyện Cầu Kè đến Trường TH An Phú Tân B tìm hiểu. Sở đã làm việc với UBND huyện, Phòng GD&ĐT để tìm hướng giải quyết sớm sự việc. Hiện một số phụ huynh đã chuyển hồ sơ cho con đến trường khác. Sở chỉ đạo Phòng GD&ĐT chuyển 144 học sinh Trường TH An Phú Tân B đến điểm Trường Mẫu giáo An Phú Tân gần đó để tiếp tục giảng dạy cho các em trong năm học mới...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm