rssheader

19/01/2021

Dân chặn xe chở rác vào khu xử lý chất thải Nam Sơn, rác được chuyển đi đâu?

15/07/2020, 10:04 GMT+07 | Thời sự
Dân chặn xe chở rác vào khu xử lý chất thải Nam Sơn, rác được chuyển đi đâu?

Theo nhiều người dân thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho biết, từ tối 13/7, người dân thôn 2, xã Hồng Kỳ và thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn tập trung tại hai cổng vào tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ngăn xe chở rác do bức xúc về việc thành phố chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng với bán kính 500m ở quanh bãi rác.

Đến nay, người dân mới nhận tiền đền bù diện tích đất nông nghiệp, chưa được nhận tiền đất ở, đất ao vườn nên chưa thể di dời.

"Người dân chúng tôi kiến nghị sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị được sớm di chuyển người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường.

Đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội sớm phê duyệt khu tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ và công khai quy hoạch khu tái định cư để nhân dân chúng tôi biết và lựa chọn" - một người dân thôn 2 xã Hồng Kỳ nói.

Thông tin với cơ quan báo chí, Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn , bà Nguyễn Thị Thu Hương xác nhận, từ tối 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tập trung, căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

"Ngay trong tối qua, lãnh đạo huyện đã có mặt tại hiện trường để tuyên truyền, vận động người dân không chặn xe vào bãi rác, tuy nhiên người dân chưa đồng ý. Đến trưa 14/7 huyện vẫn đang thuyết phục người dân" - Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn thông tin.

Các thùng chở rác chưa có biểu hiện ùn ứ tại các khu dân cư trên phố Hoàng Quốc Việt.

Liên quan đến sự việc trên, thông tin với báo GD&TĐ, sáng 15/7 ông Nguyễn Hữu Tiến – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, đến sáng nay do người dân chưa cho xe chở rác vào khu xử lý rác thải nên nhiều xe bị ùn ứ.

Tổng Giám đốc Urenco Hà Nội cho biết, về phương án chống ùn ứ rác ở nội thành nếu người dân tiếp tục không cho xe chở rác vào, công ty đang chờ giải quyết của huyện Sóc Sơn và phương án phân luồng rác của Sở Xây dựng TP Hà Nội.

"Sở Xây dựng đã có phương án phân luồng và lưu chứa rác tạm thời của các địa bàn đang vận chuyển về Khu xử lý chất thải Nam Sơn trong thời gian dân chặn xe rác.  

4 quận nội thành: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng sẽ lên kế hoạch chuyển tạm thời về điểm trung chuyển Cầu Diễn. Các địa bàn khác thực hiện phân luồng về Khu xử ý chất thải Xuân Sơn, Sơn Tây..." - ông Tiến thông tin thêm.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm