rssheader

12/05/2021

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc phòng chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam

Nhóm PV - 29/03/2021, 11:01 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội. Ảnh: Quốc hội. Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội. Ảnh: Quốc hội.

Chống dịch COVID-19 là thành công then chốt

Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) đánh giá cao kết quả công tác nhiệm kỳ của Chính phủ. Mặc dù có nhiều khó khăn thách thức nhưng Chính phủ đã quyết liệt, năng động, sáng tạo, thế và lực đất nước ta hơn 5 năm trước rất nhiều, quy mô nền kinh tế đứng 37 thế giới, trở thành nước có thu nhập trung bình.

Thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kỳ tích chống dịch COVID-19. Khi dịch mới bắt đầu bùng phát, thế giới còn loay hoay thì Chính phủ đã nhận diện tình hình, đề ra các giải pháp hết sức kiên quyết với tinh thần chống dịch như chống giặc, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, huy động sự vào cuộc, đoàn kết của nhân dân.

Đại biểu Ngô Trung Thành nhấn mạnh: “Nếu Chính phủ chỉ chần chừ thêm một ít thời gian, thì tình hình đất nước sẽ ra sao? Quốc hội có thể họp ở đây hay không? Sức khỏe nhân dân ra sao? Có thể nói đến việc xây dựng đất nước hùng cường được không? Chắc chắn là khó có thể nói như thế nào”. Đây là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện mục tiêu hùng cường vào năm 2045.

Chính phủ nhiệm kỳ tới có rất nhiều việc phải làm. Đại biểu nhắc tới vấn đề bảo đảm vaccine COVID-19 cho người dân, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của nông sản Tây Nguyên, kiến nghị xử lý vấn đề sử dụng đất nông lâm trường chưa hiệu quả, lãng phí…

Sáng tạo chống dịch

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng: Thành công lớn của Nhà nước nhiệm kỳ qua là đã tạo ra sự ổn định trong toàn xã hội. Trong bối cảnh thế giới phức tạp, Biển Đông chưa bao giờ lặng sóng, dịch giã, thiên tại phức tạp thì việc ổn định xã hội là không dễ. Nhưng những năm qua, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của toàn dân, chúng ta đã tạo được sự ổn định.

Đại biểu bày tỏ đánh giá cao các bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực trong lĩnh vực mình quản lý, góp phần vào thành công chung của cả nhiệm kỳ.

“Có thể thấy, Chính phủ đã làm việc rất đều tay trong nhiệm kỳ qua, nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau”, đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu, đồng thời bày tỏ cảm động trước hình ảnh “Một vị Tổng Bí thư- Chủ tịch nước tóc bạc trắng nhưng vẫn nặng gánh sơn hà hai vai, trở thành ngọn cờ tập hợp lực lượng” cùng hướng vào hiện thực hóa những mục tiêu phát triển đất nước.

Đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, vẫn còn không ít những lãng phí, tham nhũng, còn những cái sai, cái xấu nhưng “chúng ta không lấy đó làm thất vọng vì toàn Đảng, toàn dân vẫn kiên quyết đấu tranh, với phương châm không có vùng cấm”.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống dịch COVID-19. Theo đại biểu, công thức 5K mà chúng ta đã và đang áp dụng trong cuộc chiến chống COVID-19 là rất đúng, là một sáng tạo chống dịch của Việt Nam.

Tuy nhiên, đại biểu đề nghị cần đẩy mạnh việc nghiên cứu và sử dụng vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng, nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, cần triển khai nhanh, mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine dù vẫn cần thận trọng bởi chúng ta chưa biết hết những tác dụng phụ. Cần động viên cả xã hội, từ các bệnh viện công, bệnh viện tư. Thậm chí các tập đoàn tư nhân trong công cuộc nghiên cứu và tiếp cận vaccine tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm