rssheader

25/10/2020

Đà Nẵng thu hồi giấy phép xây dựng 36 căn biệt thự tại KĐT Phú Mỹ An: Các bên liên quan nói gì?

Hà Nguyên - 11/09/2019, 09:59 GMT+07 | Thời sự
36 căn biệt thự thuộc dự án One River của Đất Xanh miền Trung đã hoàn thiện xong phần thô 36 căn biệt thự thuộc dự án One River của Đất Xanh miền Trung đã hoàn thiện xong phần thô

Tạm dừng thi công...

Theo báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Đà Nẵng về việc đầu tư 36 căn nhà ở, biệt thự cho thuê tại KĐT Phú Mỹ An của Công ty Đất Xanh, công ty này đã nhận chuyển nhượng hợp pháp 36 lô đất biệt thự trên đường Song Hào từ 36 người dân. Thời điểm nhận chuyển nhượng vào khoảng tháng 8/2017.

Sau đó, Công ty Đất Xanh triển khai xây dựng 36 căn nhà ở biệt thự để bán, cho thuê trên cơ sở 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do quận Ngũ Hành Sơn cấp kèm thiết kế do Phòng Quản lý đô thị quận Ngũ Hành Sơn thẩm tra và một giấy phép xây dựng số 41/GPXD ngày 5/1/2018 để xây căn biệt thự kiểu mẫu. 36 căn nhà ở đã cơ bản hoàn thiện phần thô nhà 3 tầng.

Theo Sở Xây dựng việc làm này là không đúng quy định của Luật Xây dựng vì các giấy phép trước đây cấp riêng lẻ cho các hộ gia đình nhưng công ty này đã sử dụng để xây nhà ở thương mại. Cụ thể, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc Công ty Đất Xanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một số cá nhân để xây dựng nhà để bán, cho thuê thuộc trường hợp phát triển nhà ở thương mại theo dự án nhằm mục đích cho thuê, bán của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Vì vậy, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đề nghị công nhận chủ đầu tư và thủ tục đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định trước khi triển khai đầu tư và thi công.

Chính vì vậy, Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Đất Xanh dừng thi công 36 căn biệt thự nói trên, hoàn thành các thủ tục pháp lý, chấp hành xử phạt hành chính về việc không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với công trình theo quy định.

Ngoài ra, TP còn yêu cầu UBND quận Ngũ Hành Sơn thu hồi 35 giấy phép xây dựng nhà ở, Sở Xây dựng thu hồi giấy phép xây dựng căn hộ mẫu do các giấy phép này được cấp không đúng quy định. Chính quyền quận Ngũ Hành Sơn có nhiệm vụ chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận theo dõi, giám sát việc dừng thi công đối với 36 căn biệt thự nói trên và phối hợp với chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 579 kiểm tra, rà soát việc xây dựng hệ thống kè ven sông Cổ Cò.

TP cũng giao cơ quan chức năng xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty Đất Xanh về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với công trình theo quy định phải lập dự án đầu tư xây dựng đồng thời hướng dẫn công ty này hoàn tất thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật…

Được miễn giấy phép xây dựng?

Theo đại diện bộ phận pháp lý của Công ty Đất Xanh, các lô đất trên công ty nhận chuyển nhượng trực tiếp từ các cá nhân người dân mua đất, cụ thể các sổ đất được cấp lần đầu tiên vào năm 2012, đến năm 2017, 2018 và được mua lại từ 36 người dân. Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đến cuối năm 2018, Công ty Đất Xanh đầu tư xây dựng thô 36 căn biệt thự riêng lẻ.

Các công trình này hoàn toàn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo điểm e, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ban hành ngày 18/6/2014. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản miễn giấy phép xây dựng số: 4149/SXD-CPXD ngày 14/5/2018 xác nhận trường hợp miễn giấy phép xây dựng các công trình nhà ở thuộc dự án KĐT Phú Mỹ An.

Tuy nhiên, nhằm bảo đảm các điều kiện khi thực hiện các thủ tục cập nhật nhà lên sổ và về công tác xây dựng 36 căn nhà riêng lẻ trên, Công ty Đất Xanh đã lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại quận Ngũ Hành Sơn.

Phía Công ty Đất Xanh cũng khẳng định, đơn vị đang thực hiện hồ sơ công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án đối với công trình 36 căn nhà trên. “Trong quá trình thực hiện hồ sơ để xin công nhận chủ đầu tư đối với dự án trên khi kiểm tra các hồ sơ thủ tục đối với dự án theo yêu cầu, Sở Xây dựng có hướng dẫn công ty chúng tôi thực hiện lập dự án đầu tư. Đây là một bước trong hồ sơ pháp lý để hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng công nhận chủ đầu tư và đề nghị thu hồi lại các giấy phép đã cấp để thực hiện cấp đổi lại theo đúng biểu mẫu, quy trình và đồng thời áp dụng điều kiện miễn phép theo đúng quy định” - bà Thanh Phương, Trưởng nhóm Pháp lý của Đất Xanh miền Trung cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm