rssheader

27/09/2020

Đà Nẵng nghiêm ngặt phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nguyên - 29/08/2020, 19:49 GMT+07 | Thời sự
Người làm thi và thí sinh sẽ được xét nghiệm Covid - 19 trước ngày kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra Người làm thi và thí sinh sẽ được xét nghiệm Covid - 19 trước ngày kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra

Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa ra thông báo về hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tổ chức Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (đợt 2).

Theo đó, trên cơ sở khuyến cáo của Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng yêu cầu trưởng các ban, trưởng các điểm thi của Hội đồng thi quán triệt thí sinh và những người tham gia vào các khâu của Kì thi thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Về việc khai báo y tế: Thí sinh sẽ được phát tờ khai báo y tế và hướng dẫn khai tại phòng làm thủ tục dự thi khi thí sinh làm thủ tục và học Quy chế thi (chiều ngày 2/9); cán bộ coi thi thu tờ khai lưu tại điểm thi, trưởng điểm thi nộp toàn bộ tờ khai về Ban Thư kí cùng với bài thi vào cuối buổi thi cuối cùng.

Đối với lãnh đạo, thư kí, cán bộ giám sát, cán bộ coi thi, công an, bảo vệ, phục vụ, y tế, thanh tra…: tiến hành khai tờ khai trong buổi họp chính thức đầu tiên của điểm thi (sáng ngày 02/9); trưởng điểm thi thu tờ khai lưu tại điểm thi, nộp về về Ban Thư kí cùng với bài thi vào cuối buổi thi cuối cùng.

Thí sinh thực hiện giãn cách khi nhận giấy báo dự thi  tại trường THPT Trần Phú

Ngoài ra, các điểm thi phải triệt để thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chung.

Khi thí sinh đến cổng điểm thi, nếu phụ huynh đưa, đón thí sinh thì dừng xe cách cổng điểm thi tối thiểu 50m; không được tập trung đông người quanh khu vực điểm thi. Thí sinh sau khi được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc kết thúc mỗi buổi thi mới liên hệ phụ huynh đến đón. Thí sinh vào cổng điểm thi, được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào bàn tiếp đón. Nếu thí sinh tự đi xe đến điểm thi thì được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào khu vực để xe, sau đó vào bàn tiếp đón.

Cán bộ, nhân viên: đưa xe vào khu vực để xe, sau đó vào bàn tiếp đón

Bàn tiếp đón tại các điểm thi được Sở GD&ĐT yêu cầu bố trí tại khu vực khoanh vùng trong sân điểm thi, tránh gây cản trở, ách tắc trước cổng điểm thi; bố trí nhiệt kế hồng ngoại, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, sọt đựng khẩu trang được thay ra tại mỗi bàn; cử nhân viên hướng dẫn và đo thân nhiệt tại bàn. Tất cả thí sinh và cán bộ, nhân viên mang khẩu trang đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.  

Tại bàn tiếp đón, thí sinh và cán bộ, nhân viên gỡ khẩu trang đang đeo bỏ vào sọt rác; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; tự nhận khẩu trang mới để tại bàn; đeo khẩu trang mới đúng cách; kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại (không đứng đối diện người được đo thân nhiệt, đứng bên cạnh và đo huyệt thái dương, không đo tại vị trí trán); hướng dẫn thí sinh đi vào phòng thi, cán bộ, nhân viên vào khu vực làm việc.

Các bước cụ thể tại bàn tiếp đón

- Bước 1: Gỡ khẩu trang đang đeo bỏ vào sọt rác;

- Bước 2: Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn (Sở Y tế cấp);

- Bước 3: Nhận và mang khẩu trang mới tại bàn tiếp đón (Sở Y tế cấp).

- Bước 4: Đo thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại.

- Bước 5: Di chuyển và vào phòng thi/ khu vực làm việc.

Bà Lê Thị Bích Thuận Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Thứ tự các bước trên đây không được thay đổi; thực hiện giãn cách trong mọi tình huống”.

Thí sinh và người làm thi cũng được lưu ý tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Mở cửa tất cả các phòng thi, các khu vực khác của điểm thi; lau sát khuẩn bề mặt tiếp xúc trước khi thí sinh đến điểm thi và sau mỗi buổi thi.

Khi gọi thí sinh vào phòng làm thủ tục dự thi, học quy chế thi và phòng thi, phải đảm bảo giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo lại khẩu trang để vào phòng thi. Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

Trong trường hợp có thí sinh hoặc cán bộ, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở, phải báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách tại điểm thi; yêu cầu người có biểu hiện sốt, ho, khó thở mang khẩu trang, di chuyển đến phòng y tế (phòng dự phòng) tại điểm thi để được theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe. Nếu thí sinh đủ điều kiện để tiếp tục làm bài thi thì hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách giữa người với người, cách li, sắp xếp các thí sinh có triệu chứng sốt, ho, khó thở tại khu vực thi riêng (phòng dự phòng) để tiếp tục làm bài thi. Sau khi thí sinh làm bài xong, tiếp tục báo cán bộ y tế tại điểm thi để xử lí y tế phù hợp.

Ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, thí sinh cần mang theo bình nước uống cá nhân; bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn; khẩu trang dự phòng để mang trên đường về nếu khẩu trang được phát trong buổi thi bị ướt, bẩn hoặc rơi. Thí sinh cần đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình tham gia các khâu của Kì thi; đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà. Điểm thi có bố trí nước uống đóng chai cho thí sinh trước mỗi phòng thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm