rssheader

20/01/2021

Đà Nẵng: Cần 295.887 tỉ đồng để điều chỉnh quy hoạch thành phố tầm khu vực và quốc tế

08/07/2020, 07:13 GMT+07 | Thời sự
Đà Nẵng: Cần 295.887 tỉ đồng để điều chỉnh quy hoạch thành phố tầm khu vực và quốc tế

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, hiện nay UBND TP Đà Nẵng đã lấy ý kiến của tất cả Bộ, ngành Trung ương về Đồ án điều chỉnh quy hoạch.

“Hiện Sở Xây dựng thành phố đã cử tổ công tác có buổi làm việc lần cuối cùng với cán bộ, chuyên gia của Bộ Xây dựng. Khoảng ngày 20/7 sẽ tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu cấp Quốc gia, sau đó UBND TP Đà Nẵng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án”, ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho hay, trong báo của của UBND TP Đà Nẵng trình HĐND TP thông qua ở Kỳ họp HĐND (bất thường) vào ngày 22/5, đã có tất cả nội dung cũng như kinh phí để triển khai các phân khu, thiết kế đô thị, quy hoạch chi tiết cũng như các chương trình quảng bá Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng.

Sau khi Đồ án Quy hoạch chung TP Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thì UBND TP sẽ triển khai đúng nội dung đã trình HĐND TP Đà Nẵng.

Như báo GD&TĐ đưa tin, ngày 22/5, tại Kỳ họp thứ 14 (bất thường) khóa IX 2016-2020, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã biểu quyết thông qua Đồ án điều chỉnh phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, báo cáo giải trình tại họp thứ 15, HĐND thành phố khóa IX.

Theo đó, phạm vi, quy mô, ranh giới nghiên cứu thời hạn quy hoạch bao gồm 6 quận nội thành và 2 huyện. Với tổng diện tích khoảng 128.737ha (tổng diện tích tự nhiên khoảng 128.488ha). Trong đó, diện tích đất liền là 98.237ha (đã tính các dự án lấn biển).

Với tầm nhìn và mục tiêu trở thành đô thị lớn, thông minh sáng tạo và bền vững. Mục tiêu xây dựng TP Đà Nẵng thành một trung tâm kinh tế xã hội của cả nước khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics… Trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế.

Cấu trúc không gian gồm 3 vùng đô thị đặc trưng cùng 1 vùng sinh thái; Thiết lập 2 vành đai kinh tế dựa trên các cơ hội và hạn chế của TP Đà Nẵng; Tổ chức 4 cụm việc làm ưu tiên tập trung và 1 điểm đến du lịch lớn trên địa bàn thành phố gắn với các phân vùng phát triển; Phát triển các trung tâm phân tán.

Giai đoạn 1 (2020-2025) là hoàn thiện các dự án đã được phê duyệt và chưa hoàn chỉnh; Tập trung phát triển các dự án động lực, trọng điểm về hạ tầng giao thông, đô thị và kinh tế; Tái thiết đô thị khu vực trung tâm thành phố; Phát triển khu bảo an sống; các khu đô thị tại khu vực sườn đồi.

Dự kiến nguồn vốn đầu tư là 232.140 tỷ đồng (bao gồm nguồn đầu tư từ ngân sách thành phố, nguồn ngân sách trung ương và các nguồn vốn khác, chưa kể các dự án thuộc nguồn ngân sách trung ương chưa xác định được nguồn vốn và vốn nhà đầu tư do nhà đầu tư đề xuất).

Giai đoạn 2 (2025-2030) là tiếp tục tái thiết đô thị tại khu vực trung tâm thành phố; Hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án hạ tầng quan trọng như Cảng Liên Chiểu, Cảng biển du lịch Tiên Sa, Ga đường sắt tốc độ cao…

Dự kiến nguồn vốn đầu tư là 63.747 tỷ đồng, bao gồm nguồn đầu tư từ ngân sách thành phố, nguồn ngân sách trung ương và các nguồn vốn khác, chưa kể các dự án thuộc nguồn ngân sách trung ương chưa xác định được nguồn vốn và vốn do các nhà đầu tư đề xuất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm