rssheader

30/10/2020

Chuyên gia Nhật báo cáo Thủ tướng lùi 2 tháng công bố thử nghiệm sông Tô Lịch

Thế Quang - 16/07/2019, 20:59 GMT+07 | Thời sự
Chuyên gia Nhật báo cáo Thủ tướng lùi  2 tháng công bố thử nghiệm sông Tô Lịch

Ngày 16/7, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường (Tổ chức) Nhật Bản gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ TNMT, UBND TP. Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan Báo cáo sự việc và Thông báo lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm.

Chuyên gia Nhật Bản xuống sông Tô Lịch để kiểm tra chất lượng nước sau gần 1 tháng tiến hàng lắp đặt hệ thống làm sạch bằng công nghệ Nano-Bioreactor

"Trong 3 ngày từ 9-12/7, khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả vào trực tiếp đầu nguồn sông Tô Lịch nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án chúng tôi đang thực hiện.

Chúng tôi đánh giá rằng, đây là nguyên nhân khách quan và đảm bảo an toàn cho TP trong mùa mưa nên việc xả nước là theo đúng quy định của UBND TP", trong công văn nêu rõ.

Tuy nhiên, Tổ chức Nhật Bản cho rằng, lượng nước xả là 1,5 triệu m3 xả vào khu thí điểm gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch.

 Trước đó, những mẫu nước được lấy trực tiếp tại những điểm đặt công nghệ Nano-Bioreactor cho kết quả rất tốt

Sau khi chuyên gia Nhật Bản kiểm tra thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã bị cuốn trôi. 

"Nếu làm trên cả dòng sông, thì dù hệ vi sinh vật có lợi có trôi khuếch tán đi, và cả dòng sông có bọt khí nano thì có thể lấy mẫu thêm ở các vị trí trên giữa nguồn và hạ nguồn dòng sông thì vẫn đánh giá được kết quả. Do vậy, gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan", công văn nhấn mạnh.

Do vậy, Tổ chức này báo cáo xin lùi thời gian thí điểm thêm 2 tháng tới ngày 17/9. Đề nghị, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho Hồ Tây thì bắt buộc phải xả nước. 

Trước đó, sáng 16/5, TP. Hà Nội đã khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Trong gần một giờ đồng hồ, hàng chục chuyên gia và công nhân đã lắp đặt hai hộp thiết bị xuống đáy sông, đoạn từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về phía Cầu Giấy.

Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, kết quả test nhanh cho thấy thấy nước ở khu vực đặt máy xử lý theo công nghệ Nhật Bản đã được cải thiện, nồng độ oxy hòa tan trong nước (DO) cao hơn khu vực chưa xử lý; nước sông trong hơn và giảm độ cặn lơ lửng.        

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm