rssheader

06/03/2021

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Đăng Chung - 18/11/2019, 19:51 GMT+07 | Thời sự
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học kinh tế đầu tiên của Việt Nam, là trường trọng điểm quốc gia, có nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ kinh tế có trình độ đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học kinh tế phục vụ hoạch định chính sách kinh tế xã hội của Nhà nước, các ngành, các địa phương và chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp; tư vấn, chuyển giao công nghệ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh.

 Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nhà trường đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Hiện nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong 3 trường đại học đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định giao quyền tự chủ cao. Nhà trường luôn đi tiên phong trong đổi mới mô hình đào tạo, hợp tác quốc tế trong đào tạo và là trường đại học đầu tiên chuyển dịch cơ cấu đào tạo theo hướng tăng dần các chương trình đào tạo chất lượng cao, tăng cường đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ, giảm dần quy mô đào tạo phi chính quy. Trường cũng đi đầu trong đào tạo cán bộ đại học chính quy cho vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và giúp đỡ các trường mở các ngành đào tạo mới và đào tạo cán bộ các cấp cho nước bạn Lào và Campuchia.

PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu tại buổi lễ. 

"Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là địa chỉ tin cậy của Hội đồng Lý luận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình nghiên cứu các vấn đề lý luận và xây dựng chính sách phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Trường cũng đã trở thành đầu mối hợp tác nghiên cứu có uy tín tại Việt Nam của các trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế đến từ hơn 100 tổ chức giáo dục thuộc hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Nhờ những kết quả to lớn mà các thế hệ giảng viên, cán bộ, công nhân viên, học viên và sinh viên nhà trường đã đạt được qua 63 năm phấn đấu, tập thể sư phạm nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh (2001, 2011), Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000), Huân chương Độc lập các hạng (1996, 1991, 1986), .... cùng nhiều huân huy chương và phần thưởng cao quý khác...", PGS.TS Phạm Hồng Chương cho biết.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các thầy, cô giáo, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Trường lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng chân thành nhất. 

"Suốt chặng đường 63 năm xây dựng, hình thành và phát triển, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã khẳng định được vị trí là trường đại học trọng điểm quốc gia, trường đại học hàng đầu về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam; có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt vai trò này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trường Đại học Kinh tế Quốc dân quan tâm một số nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện đổi mới nội dung, chương trình đào tạo gắn với đặc điểm, tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và với nhu cầu của các doanh nghiệp; cập nhật và tiếp thu có chọn lọc các nội dung đào tạo tiên tiến trên thế giới để có thể hình thành một chương trình đào tạo phù hợp, thích ứng hơn với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Đổi mới mạnh mẽ phương thức đào tạo theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy trên quan điểm lấy người học làm trung tâm; bảo đảm người học có quyền và có cơ hội tiếp cận các chương trình và nội dung đào tạo tốt nhất, tiên tiến nhất.

Thứ hai, xây dựng và phát triển để không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu, thu hút ngày càng nhiều nhân tài trong và ngoài nước tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Tạo mọi điều kiện và môi trường thuận lợi để mỗi cán bộ, giảng viên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Thứ ba, nâng cao năng lực, kỹ năng của học viên, sinh viên không chỉ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu lao động trong môi trường quốc tế; đồng thời đào tạo ra các thế hệ học viên, sinh viên có tài năng, kiến thức toàn diện, có lý tưởng, khát vọng cống hiến, sẵn sàng tham gia phục vụ xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế; sống, học tập và làm việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

Thứ tư, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng, phát triển Nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và trên thế giới. Các đề tài nghiên cứu khoa học cần bám sát hơn thực tiễn phát triển kinh tế đất nước, góp phần giải đáp những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra, tháo gỡ những khó khăn, yếu kém của nền kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện phát triển mới. 

Thứ năm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và ứng dụng các công nghệ mới để thay đổi căn bản công nghệ đào tạo và quản trị nhà trường thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm xây dựng Trường theo mô hình Đại học hiện đại, thông minh, nơi kết nối các trường trong nước và quốc tế về dạy, học và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh.

Thứ sáu, chủ động, trách nhiệm triển khai cơ chế tự chủ đại học theo quy định của Luật Giáo dục Đại học, đặc biệt khai thác, phát huy cơ chế tự chủ tài chính toàn diện để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà trường. Đổi mới tổ chức, hoạt động Hội đồng trường trong mối quan hệ pháp lý với các thiết chế khác trong Trường; đồng thời xây dựng quy chế triển khai trách nhiệm giải trình của Nhà trường trong các mối quan hệ nội bộ, với cơ quan quản lý nhà nước và với xã hội. 

Vui mừng trước những thành tích mà nhà trường đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng bức tranh chúc mừng tập thể thầy cô giáo nhà trường nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.  

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các nhà giáo ưu tú của nhà trường.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho Công đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các nhà giáo ưu tú của nhà trường.

Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Thay mặt các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bày tỏ lòng tri ân với các thầy cô nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam, sinh viên Nông Thúy Hằng xin hứa nỗ lực học tập hết mình xứng đáng với truyền thống thành tích 63 năm của nhà trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm