rssheader

27/02/2021

Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ

Sỹ Điền - 08/11/2019, 21:00 GMT+07 | Thời sự
Toàn cảnh phiên làm việc Toàn cảnh phiên làm việc
Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, đã có gần 250 lượt đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn và tranh luận. Các đại biểu Quốc hội đã nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc, đi thẳng vào vấn đề chất vấn. Nhiều đại biểu tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề quan tâm, các vị đại biểu Quốc hội hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội
Nguyễn Thị Kim Ngân 

Phát biểu kết luận về chương trình chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 8/11, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua 8 kỳ họp, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã cho thấy sự năng động và sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành cũng như trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri và cho thấy trách nhiệm, trí tuệ, năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội tại nghị trường.

Không khí cởi mở, dân chủ, đổi mới và tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong hoạt động của Quốc hội đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri cả nước. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời nghiêm túc, chân thành, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu.

Đồng thời, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực của mình phụ trách, cũng như đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các nội dung chất vấn đã được các đại biểu Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng, bao quát các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, được nhân dân, cử tri cả nước quan tâm theo dõi và đánh giá cao.

Các câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, mặt khác cũng chính là sự chia sẻ những khó khăn trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ.

Quốc hội hoan nghênh, đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước.
Chủ tịch Quốc hội
Nguyễn Thị Kim Ngân

Đồng thời cũng là những gợi ý bổ sung, những giải pháp cho chương trình, kế hoạch của Chính phủ, của các bộ, ngành, để từ đó có những quyết sách phù hợp trong công tác quản lý, điều hành, đáp ứng niềm tin, sự mong mỏi của nhân dân và cử tri. Điều này cho thấy sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ như Thủ tướng đã nói trong phần trả lời chất vấn của mình.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các Bộ trưởng đã trả lời tương đối cụ thể nhưng cũng còn nhiều nội dung cần phải tiếp tục được làm rõ, có vấn đề phải làm ngay nhưng cũng có những vấn đề phải có thời gian, có lộ trình để triển khai thực hiện.

Các nội dung cụ thể về từng lĩnh vực đã được kết luận tại mỗi phiên chất vấn đối với các Bộ trưởng. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp. Triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực quản lý.

“Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và sự trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị dự thảo nghị quyết chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát thực hiện. Đồng thời giúp Chính phủ, các bộ, ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những điều đã cam kết của thành viên Chính phủ trước Quốc hội” – Chủ tịch Quốc hội nói.

"Tại kỳ họp cuối năm 2020, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV. Đề nghị các Bộ trưởng, trưởng ngành, tập trung chỉ đạo và có những biện pháp thiết thực thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội để báo cáo Quốc hội" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm