rssheader

17/09/2021

Chủ tịch nước tham gia lễ hội Tịch điền

29/01/2012, 15:58 GMT+07 | Thời sự
Chủ tịch nước tham gia lễ hội Tịch điền

(GD&TĐ)-Sáng nay 29/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn. Sau khi làm lễ dâng hương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp tham gia cày ruộng trên cánh đồng Đọi Sơn (Hà Nam).

Chủ tịch nước trực tiếp xuống đồng cày ruộng tại lễ hội
Chủ tịch nước trực tiếp xuống đồng cày ruộng tại lễ hội

Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn đã được UBND tỉnh Hà Nam phục dựng và tổ chức quy mô lớn trong nhiều năm gần đây. Theo ghi chép của cuốn “Việt lược sử” biên soạn vào thời Trần, năm Đinh Hợi (987), Vua Lê Đại Hành về cày tịch điền ở Đọi Sơn, mở đầu một phong tục đẹp để các vị vua triều đại sau noi gương khuyến nông.

Tiếp nối truyền thống của tổ tiên, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, chăm lo đời sống người nông dân,  xuân Nhâm Thìn này, tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức tái hiện lễ Tịch điền thời vua Lê Đại Hành, kết hợp với lễ hội truyền thống lâu đời ở xã Đọi Sơn.  Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc.

Năm nay, lễ hội Tịch điền được UBND tỉnh Hà Nam tổ chức với quy mô lễ hội cấp tỉnh, diễn ra trong các ngày từ 27 đến 29/1 (tức các ngày 5, 6, 7 tháng Giêng năm Nhâm Thìn) với các nghi lễ truyền thống, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.

Múa hát cầu mong mùa màng bội thu
Múa hát cầu mong mùa màng bội thu ngay trên cánh đồng Đọi Sơn

Phát biểu tại lễ hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trong không khí ngày hội mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc, ngày hội lao động sản xuất đầu Xuân tràn đầy khí thế báo hiệu một mùa bội thu. Chủ tịch nước khẳng định, lịch sử Việt Nam đã chứng minh, dù bất cứ hoàn cảnh nào, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển của đất nước. Từ xưa đến nay, Lễ xuống đồng đều rất được coi trọng, mở đầu cho một vụ mùa mới, trở thành nét sinh hoạt văn hóa quan trọng, một di sản văn hoá tinh thần mà các thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát huy.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, cả nhân loại đang đứng trước những thách thức lớn, vấn đề an ninh lương thực càng phải được chú trọng.Phát biểu khai mạc lễ tịch điền và phát động ngày hội xuống đồng 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh:

Trong quá trình xây dựng đất nước ngày nay, Chủ tịch nước cho rằng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khoá X về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã đi vào cuộc sống. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khi cả nhân loại đang đứng trước những thách thức lớn, vấn đề an ninh lương thực càng phải được chú trọng. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của mặt trận nông nghiệp.

Chủ tịch nước biểu dương tỉnh Hà Nam đã phục dựng và tổ chức thành công lễ hội, phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp. Lễ hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, ôn lại và giáo dục cho con cháu đời sau về truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc, của nông nghiệp Việt Nam, trong đó có truyền thống yêu lao động, cần cù lao động trên mảnh đất quê hương mình để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xuân Hương

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm