rssheader

31/10/2020

Chiến lược diệt Covid-19 của Đà Nẵng

11/08/2020, 09:28 GMT+07 | Thời sự
Chiến lược diệt Covid-19 của Đà Nẵng

Mỗi ngày xét nghiệm 4.000 -5.000 mẫu

Ông Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) cho biết, hiện có 13 máy xét nghiệm Realtime-PCR, 5 máy tách chiết tự động. Tổng cộng có 464 người đã tham gia các công tác xét nghiệm, điều tra, truy vết… Trong đó, bộ phận nhận mẫu xét nghiệm gồm 10 người. Bộ phận thực hiện xét nghiệm gồm 60 người. Các bộ phận làm việc 24/24 giờ.

"Ngoài ra còn có 10 người trong bộ phận điều tra, giám sát ca bệnh F0. 310 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng tăng cường tại quận, huyện để truy vết F1, F2. Hiện,đã xét nghiệm 39.761 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 269 ca dương tính. Trung bình xét nghiệm 4.000 -5.000 mẫu/ngày (tương ứng 7.000-8.000 người). Đến nay, đã truy vết, phát hiện 9.862 trường hợp F1 và 10.532 trường hợp F2 để xử lý theo quy định", ông Thạnh nói.

CDC đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu và xét nghiệm tìm kháng thể cho 10.000 người. Kết quả có 18 mẫu dương tính với kháng thể. Trong đó 13 mẫu ở Bệnh viện Đà Nẵng còn lại ở quận Hải Châu. Ngoài ra, gần 900 mẫu xét nghiệm kháng thể người dân và 745 người nước ngoài tại quận Ngũ Hành Sơn đều có kết quả âm tính.

Theo ông Thạnh, việc lấy mẫu tại các địa phương rất nhanh nhưng chuyển đến CDC chậm. CDC có thời điểm không còn mẫu để làm nhưng có lúc phải làm cả đêm. Các mẫu xét nghiệm cần viết thông tin đầy đủ để thuận tiện cho việc truy vết.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, việc xét nghiệm phải được thực hiện trong vòng vài giờ, cho ra kết quả các ca nghi nhiễm để từ đó tiến hành truy vết, hạn chế lây nhiễm ngoài cộng đồng.

"Chúng ta đã tiến hành áp dụng phương pháp gộp mẫu thực hiện xét nghiệm PCR để phát hiện Covid-19. Việc này đã đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm chi phí. Từ đó, chúng ta có thể tiến hành xét nghiệm rộng hơn", ông Thơ nói. Ông yêu cầu Sở Y tế và các ngành chức năng hỗ trợ đầy đủ trang thiết bị cho CDC Đà Nẵng để thực hiện tốt việc xét nghiệm Covid-19.

Tăng tốc xét nghiệm, chặn đầu ngăn chặn sự lây lan của dịch

Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm người dân tại khu vực cộng đồng.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, chiến lược của Đà Nẵng trong thời điểm hiện nay là xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị và dập dịch.

"Hôm nay, chúng tôi đã đi thực tế kiểm tra tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm trên cộng đồng và tại phòng xét nghiệm, để thấy quy trình xét nghiệm diễn ra như thế nào. Từ đó để tìm cách đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm lên", ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, hiện nay máy móc thiết bị phục vụ cho việc xét nghiệm Covid-19 đã đáp ứng được. Lực lượng xét nghiệm lên đến hàng trăm người. Qua kiểm tra tại phường Bình Thuận cho thấy, có đến 7 bàn lẫy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm Covid-19. Một lần lấy chỉ chưa đầy 1 phút. Với 7 bàn lấy mẫu xét nghiệm như vậy thì trong vòng 1 giờ đồng hồ có thể lấy hàng trăm mẫu.

"Việc lấy mẫu xét nghiệm nhóm cho người dân ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, được tổ chức thật tốt, tốc độ nhanh, thuần thục thì sẽ tiết kiệm đáng kể về thời gian. Mỗi ngày có thể lấy được từ 5.000 – 7.000 mẫu xét nghiệm. Như thế có thể mở rộng phạm vi vùng lây nhiễm, để xét nghiệm, chặn đầu, từ đó ngăn chặn nhanh nhất sự lây lan của dịch", ông Thơ nói.

"Riêng về chiến lược xét nghiệm, chúng ta phải làm thành thục quy trình, nhất là quy trình lấy mẫu xét nghiệm gộp nhóm. Làm được vậy sẽ cải thiện đáng kể về số lượng, để từ đó chặn sớm, chặn trước sự lây lan của dịch Covid-19 ra cộng đồng. Qua kiểm tra CDC cũng đã thấy rằng, quy trình truy vết để xác định F0, F1 rồi từ đó thực hiện việc giám sát, cách ly rất bài bản và khoa học", ông Thơ khẳng định.

4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh và được xuất viện

Ngày 10/8, lãnh đạo Bệnh viện Phổi (TP Đà Nẵng) cho biết, 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được cho xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Theo đó,4 ca xuất viện gồm bệnh nhân 423, 424, 441, 442. Trong đó, có 2 ca âm tính 3 lần và 2 ca âm tính lần 4. Các ca bệnh này được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng và các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố sang.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Đà Nẵng đang điều trị cho 242 bệnh nhân, đến nay đã có nhiều người âm tính từ 1- 4 lần. Cụ thể, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện đang điều trị cho 58 bệnh nhân, trong đó, 8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. 4 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3. 2 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 4. Tại Trung tâm y tế huyện Hoà Vang, hiện đang điều trị cho 184 bệnh nhân mắc Covid-19, trong số này đã có 11 bệnh nhân âm tính lần 1.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm