rssheader

31/10/2020

Chiếc cầu nối nhịp tương lai

Đại Khải - 26/03/2017, 07:07 GMT+07 | Thời sự
Chiếc cầu Giao Thủy bắc qua sông Thu Bồn khánh thành đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của chính quyền, nhân dân địa phương. Chiếc cầu Giao Thủy bắc qua sông Thu Bồn khánh thành đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của chính quyền, nhân dân địa phương.

Chiếc cầu không chỉ xóa đôi bờ cách trở, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân phát triển đời sống kinh tế, mà còn thể hiện ý chí, sức mạnh của con người và sự ước mong xây dựng một cuộc sống mới “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” của chính quyền, nhân dân trên mảnh đất anh hùng.

Trước ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam  tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng chiếc cầu Giao Thủy bắc qua dòng sông Thu Bồn nối đôi bờ huyện Duy Xuyên và huyện Đại Lộc, bạn tôi – Lưu Hoàng Anh - cũng vừa là đồng nghiệp đang công tác tại báo Công an thành phố Đà Nẵng gọi điện rủ tôi cùng theo về làng Giao Thủy (xã Đại Hòa, Đại Lộc) dự lễ khánh thành.

Nghe giọng nói đầy xúc động của người bạn, tôi hiểu được sự vui sướng của anh khi nhịp cầu đã nối đôi bờ sông Thu Bồn. Bởi từ bao đời nay, việc đi lại, giao thương của người dân ở ngã ba sông Thu Bồn này đều phụ thuộc vào những chuyến đò ngang chòng chành, nguy hiểm.

Bạn tôi kể quê nội bạn ở xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) nên cha bạn thường về quê lo việc tộc họ, mỗi lần qua đò, ông lại ước ao có cây cầu để đi lại cho tiện... Trước đây, tại bến sông này từng tồn tại một chiếc cầu tạm do quân đội Mỹ dựng lên để vận chuyển vũ khí, đánh phá các vùng căn cứ cách mạng ở Duy Xuyên.

Sau năm 1975, cầu bị  gãy vì quá cũ nát, từ đó, qua sông phải bằng đò ngang. Không có cầu, người dân như ở vùng sâu, vùng xa vậy, khổ đủ đường. Cực nhất là mỗi lần sinh nở, đau ốm phải đi đò qua Đại Lộc để ra Đà Nẵng chữa trị, mùa mưa lũ là bị cô lập. Bây giờ có cây cầu thì sướng rồi, chạy xe một hơi là đến.

Sáng ngày chúng tôi đến dự lễ khánh thành cầu Giao Thủy khi người dân đã đến đứng chật cứng hai bên đầu cầu. Khuôn mặt ai nầy đều vui tươi, cười nói rôm rả. Có lẽ, niềm vui của người bạn tôi cũng là niềm vui, hạnh phúc chung của hàng ngàn người dân sinh sống trên đôi bờ sông Thu Bồn.

Sống gần như trọn đời với vùng đất này, bà Võ Thị Bê (80 tuổi, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên) phấn khởi nói: Từ ngày công trình được khởi công xây dựng, người dân trong vùng ai ai cũng mong đợi cầu mau chóng hoàn thành đưa vào sử dụng. Hôm nay, được bước đi trên cầu mới mà lòng tôi tưởng giống như đang mơ.

 Những chuyến đò ngang chòng chành qua sông giờ trở thành ký ức, nhường chỗ cho chiếc cầu vươn dài nối nhịp tương lai để người dân vươn lên xây dựng cuộc sống mới.
Chống chiếc sào chèo đò đứng ngắm chiếc cầu vươn dài bắc qua dòng sông, ông Lê Trung, (40 tuổi, thôn Quảng Huế, xã Đại Hòa) không khỏi bồi hồi xúc động. Không xúc động sao được khi cuộc đời ông đã gắn bó với bến đò ngang này hơn 10 năm qua.

10 năm, ông không thể nhớ được con đò ngang của mình đã bao lần vượt sông đưa khách sang sông? Biết bao nỗi buồn vui, câu chuyện cuộc đời mưu sinh đã đong đầy chiếc đò ngang này. Và cũng chiếc đò ngang, bến thuyền này cũng đã trở thành một công việc kiếm sống, mưu sinh cho gia đình ông!

Bởi vậy, dẫu có một chút buồn, lo lắng cho cuộc mưu sinh mới trong chặng đường đời phía trước, nhưng ông thật sự vui, hạnh phúc khi quê hương, làng xóm thật đã đổi thay, ngày càng đẹp đẽ hơn. Bởi thế nên khi chia tay chúng tôi, ông cười hiền bảo, bây giờ đã có cây cầu, người dân hai bên bờ sông sẽ qua lại thuận tiện, hàng hóa lưu thông cũng dễ dàng, đời sống người dân quê tôi chắc sẽ khấm khá hơn.

Còn với tôi, khoảng thời gian hơn 10 năm gắn bó với bến đò ngang này là kỷ niệm sẽ được người dân còn nhớ mãi để cùng nhắc nhủ nhau về một thời nghèo khó mà không ngừng vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Bởi nói như lời tâm sự của ông Phan Việt Cường -  Phó Bí thư Thường trực tỉnh Quảng Nam: Công trình cầu Giao Thủy là cơ sở hạ tầng chiến lược nối các huyện Duy Xuyên, Nông Sơn ra với bên ngoài. Thời gian đến, tuyến đường này sẽ trở thành tuyến đường du lịch, từ Đà Nẵng du khách sẽ đến thánh địa Mỹ Sơn gần hơn, giao thương của người dân ở các xã tây Duy Xuyên và huyện Nông Sơn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Cầu Giao Thủy hoàn thành đã hiện thực mong ước của người dân bao năm qua và  đánh dấu bước đổi thay đáng mừng của Quảng Nam sau 20 năm tách tỉnh Quảng Nam.

Công trình vừa thể hiện tinh thần, ý chí, nghị lực của chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam, vừa là động lực, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam trong quá trình xây dựng và phát triển nền kinh tế - xã hội địa phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm