rssheader

22/10/2020

Chánh án TANDTC: Ngành Tòa án vẫn còn nhiều thiếu sót, hạn chế

Chí Tín - 15/01/2019, 19:00 GMT+07 | Thời sự
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chỉ ra những thiếu sót, tồn tại, hạn chế của ngành Tòa án trong năm 2018.
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chỉ ra những thiếu sót, tồn tại, hạn chế của ngành Tòa án trong năm 2018.

Cụ thể, sáng 15/1, 10 tổ thảo luận của TANDTC thảo luận về các nội dung của Dự thảo Chỉ thị về việc triển khai, tổ chức thực hiện 11 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác năm 2019 của các Tòa án. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra ý kiến về Dự thảo Báo cáo tổng hợp những hạn chế, thiếu sót trong công tác chuyên môn nghiệp vụ năm 2018 của các Tòa án thông qua công tác kiểm tra.

Sau khi kết thúc buổi thảo luận, các tổ tổng hợp các ý kiến đề góp ý và kiến nghị với Lãnh đạo TANDTC vào buổi chiều cùng ngày.

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện 10 tổ thảo luận, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thu Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC đã nhắc lại những tồn tại, hạn chế của ngành Tòa án mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu được Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ đã trình bày.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, Dự thảo báo cáo được hình thành trên cơ sở 3 nguồn tài liệu gồm: Kết luận của 16 đoàn kiểm tra đi các tỉnh do các thẩm phán là trưởng đoàn; Báo cáo tổng kết của Viện kiểm sát về kết quả giám sát, kiểm sát hoạt động xét xử chỉ ra những tồn tại, hạn chế; Cuối cùng là giám sát của Quốc hội, Quốc hội tổ chức một đoàn về giám sát hành chính.

Tại hội nghị, đồng chí Chánh án TANDTC cũng đề nghị chánh án các cấp sẽ phát hành chính thức bản kết luận những sai phạm của ngành Tòa án trong xét xử. Sau đó tại các buổi giao ban sẽ đọc để bàn luận trong đơn vị mình xem có những sai phạm đấy không.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng chỉ ra: “Những sai sót không chỉ ở 16 Tòa án được kiểm tra, mà còn có bóng dáng ở địa phương mình, ở tòa mình, thậm chí năm ngoái đã kiểm tra rồi bây giờ nhắc lại. Có những sai phạm, hạn chế, tồn tại, khuyết điểm thuộc về chủ quản chúng ta phải khắc phục, đã được nêu đầy đủ trong báo cáo, văn phòng sẽ chỉnh sửa theo ý kiến của các đại biểu thông qua thảo luận của các tổ. Để chuyển cho các Tòa án để các đồng chí tổ chức học tập, liên hệ, thảo luận, để tìm thấy trong địa phương đơn vị mình có bóng dáng của tồn tại hạn chế này hay không”.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã nhắc lại 4 nhiệm vụ đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra, gồm: “Một là nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm; Hai là tập trung xây dựng Đảng xây dựng ngành; Ba là thực hiện những nhiệm vụ còn lại của cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49; Bốn là ứng dụng công nghệ thông tin trong Tòa án, xây dựng Tòa án điện tử”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm