rssheader

16/01/2021

Các nước ASEAN chia sẻ các chính sách phát triển thanh niên

Lan Anh - 24/11/2020, 16:44 GMT+07 | Thời sự
Diễn đàn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến Diễn đàn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Tham dự Diễn đàn tại các điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, đại diện cơ quan Nhà nước phụ trách thanh niên của các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN. Đại diện Bộ GD&ĐT có ông Doãn Hồng Hà- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác HSSV.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đều đánh giá cao vai trò của thanh niên trong xây dựng, hội nhập và kết nối Cộng đồng ASEAN. Đây là nguồn nhân lực quan trọng của các quốc gia, lực lượng kết nối, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực và quốc tế.

Từ năm 2011 đến nay, đây là lần thứ ba Việt Nam tổ chức Diễn đàn Đối thoại Thanh niên ASEAN. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam đối với thanh niên, Bộ Nội vụ chủ trì tổ chức Diễn đàn Đối thoại Thanh niên và Cộng đồng ASEAN năm 2020 nhằm tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sức sáng tạo của thanh niên trong việc tham gia giải quyết các vấn đề xã hội của quốc gia, khu vực.

Các đại biểu tham dự diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội

Diễn đàn cũng là nơi đề xuất ý tưởng về các chính sách liên quan nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của thanh niên, người dân thuộc Cộng đồng ASEAN, góp phần thực hiện thành công mục tiêu, tầm nhìn của Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN vào năm 2025.

Diễn đàn sẽ tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa thanh niên các nước ASEAN cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên; từng bước hoàn thiện cơ chế hợp tác, giao lưu thanh niên nhằm thúc đẩy việc thực hiện chính sách phát triển thanh niên giữa các cơ quan liên quan của các quốc gia ASEAN.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng, thực thi các chính sách phát triển thanh niên để thanh niên đến từ các nước ASEAN có cơ hội đề xuất ý tưởng về các chính sách dành cho chính mình.

Các đại biểu trao đổi về ba nhóm vấn đề. Nhóm vấn đề thứ nhất, thực trạng việc xây dựng và thực thi các chính sách thanh niên của mỗi nước ASEAN về giáo dục và đào tạo. Nhóm vấn đề thứ hai là chia sẻ kinh nghiệm giải quyết và đề xuất các chính sách thanh niên của mỗi nước. Nhóm vấn đề thứ ba là những khuyến nghị về chính sách bảo đảm, tương đồng về quyền, nghĩa vụ của thanh niên giữa các quốc gia trong khu vực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm