rssheader

28/11/2020

Cà Mau: Điều chỉnh mức thu một số dịch vụ phục vụ hoạt động bán trú trường học

Việt Hữu - 26/10/2020, 20:54 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo đó, Nghị quyết này điều chỉnh quy định mức thu một số dịch vụ phục vụ hoạt động bán trú tại các trường mầm non, trường tiểu học và trường phổ thông có cấp tiểu học công lập (không bao gồm các trường Phổ thông dân tộc bán trú) trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đối tượng áp dụng là các trường mầm non, trường tiểu học và trường phổ thông có cấp tiểu học công lập có tổ chức bán trú; phu huynh học sinh có con đang học tại các trường mầm non, trường tiểu học và trường phổ thông có cấp tiểu học công lập có tổ chức bán trú.

Cụ thể, đối với các trường trên địa bàn phường thuộc TP Cà Mau và thị trấn thuộc huyện, tiền ăn cấp mầm non gồm: 1 bữa ăn chính, 2 bữa ăn phụ (sáng, xế) là 30.000 đồng/trẻ/ngày học; tiền ăn cấp Tiểu học gồm 1 bữa ăn chính, 1 bữa ăn phụ (xế) là 33.000 đồng/học sinh/ngày học. Tiền sinh hoạt (điện, nước sinh hoạt, nước uống...) là 3.000 đồng/trẻ; học sinh/ngày.

Tiền cho các hoạt động ngoài chương trình, tổ chức ngoại khóa (phục vụ cho trẻ ăn sáng, trông trẻ mầm non và học sinh tiểu học buổi trưa, rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, năng khiếu, các hoạt động hướng vào xã hội và các hoạt động khác), cấp mầm non là 4.000 đồng/trẻ/ngày và cấp tiểu học là 8.000 đồng/học sinh/ngày.

Đối với các trường trên địa bàn xã, tiền ăn cấp mầm non gồm 1 bữa ăn chính, 2 bữa ăn phụ là 27.000 đồng/trẻ/ngày; tiền ăn cấp tiểu học gồm 1 bữa ăn chính, 1 bữa ăn phụ là 30.000 đồng/học sinh/ngày. Tiền sinh hoạt (điện, nước sinh hoạt, nước uống...) là 3.000 đồng/trẻ, học sinh/ngày.

Tiền cho các hoạt động ngoài chương trình, tổ chức ngoại khóa (phục vụ cho trẻ ăn sáng, trông trẻ mầm non và học sinh tiểu học buổi trưa, rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, năng khiếu, các hoạt động hướng vào xã hội và các hoạt động khác), cấp Mầm non là 4.000 đồng/trẻ/ngày và cấp Tiểu học là 5.000 đồng/học sinh/ngày.

Theo HĐND tỉnh, việc thực hiện bán trú tại các trường thuộc hệ thống giáo dục mầm non và phổ thông nhìn chung đạt những kết quả tích cực, hạn chế tình trạng dạy thêm học thêm không đúng quy định. Trong điều điều kiện thực hiện chủ trương sắp xếp trường lớp, xóa điểm lẻ, các trường bán trú đã góp phần duy trì sĩ số học sinh, hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học.

Do đó, việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết nêu trên là phù hợp, cần thiết và cũng là cơ sở pháp lý để quy định mức thu một số dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú đúng theo quy định của Luật Giáo dục. Các mức thu sẽ được xây dựng giá dịch vụ khung lộ trình 5 năm làm cơ sở để nhà trường và phụ huynh thỏa thuận quyết định mức thu phù hợp của từng năm học, nhưng không vượt mức thu của Nghị quyết quy định.

Theo một phụ huynh có con học trên địa bàn TP Cà Mau, quy định được triển khai rất cần thiết. Bên cạnh việc thuận lợi trong đưa đón con em thì việc quản lý con em sẽ dễ dàng hơn. Bởi các con có nhiều thời gian để sinh hoạt, tham gia các hoạt động ngoại khóa với thầy cô, bạn bè trong lớp. Từ đó những kỹ năng mềm của các cháu cũng dần hoàn thiện hơn. Đó là chưa kể việc học thêm của con em mình cũng đi vào nề nếp hơn, tránh tình trạng học thêm - dạy thêm tràn lan, mà hiệu quả đem lại không cao...

Theo Nghị quyết, chính sách miễn và giảm được áp dụng đối với trẻ, học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; trẻ, học sinh khuyết tật học hòa nhập; trẻ, học sinh là con thương binh, con người hưởng chính sách như thương binh, con bệnh binh theo quy định của Chính phủ được miễn tiền sinh hoạt.

Nguồn chi bù cho khoản miễn, giảm được lấy từ nguồn tự chủ của nhà trường, nguồn vận động và nguồn thu hợp pháp khác (nếu có). Tùy vào điều kiện thực tế, nhà trường xem xét, quyết định đối tượng giảm, tỷ lệ giảm các khoản thu dịch vụ theo đúng quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm