rssheader

21/01/2021

Bộ GD&ĐT cùng địa phương tìm cách gỡ khó cho dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng

Hà Nguyên - 23/04/2019, 19:14 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng

Đã bố trí đủ quỹ đất để tái định cư

Về tiến độ dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: “Hiện đã trình Thủ tướng “Đề án Phát triển tổng thể ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035”; đã trình Thủ tướng “Đề án thành lập trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn”. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để điều chỉnh quy hoạch Dự án Xây dựng Làng ĐH Đà Nẵng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 1/2000. Đây là tiền đề rất quan trọng để triển khai các công việc tiếp theo. Hiện nay, ĐH Đà Nẵng đã thông báo mời thầu lựa chọn tư vấn để lập quy hoạch 1/2000”.

ĐH Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan của TP Đà Nẵng và Quảng Nam rà soát thực tế và có Báo cáo đề xuất bổ sung nhu cầu vốn đầu tư từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2018 – 2020 trên 1.500 tỷ đồng, trong đó ưu tiên giải phóng mặt bằng và đã được Chính phủ thống nhất bố trí 1.000 tỷ đồng, đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét phê duyệt. ĐH Đà Nẵng đã làm việc với Ngân hàng thế giới hoàn thành đề xuất dự án vay vốn ODA với số tiền 100 triệu USD cùng với ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, gửi Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng…

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ thì đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp, do quy hoạch treo nhiều năm trong khi vốn ngân sách nhà nước khó khăn và liên quan đến nhiều Bộ, ngành và hai địa phương nên thủ tục đầu tư phức tạp, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tin tưởng thời gian tới Dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng sẽ được triển khai với tốc độ nhanh

Về phương án tái dịnh cư, ĐH Đà Nẵng và lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất phương án bố trí đủ quỹ đât để di dời toàn bộ phạm vi quy hoạch cần giải phóng mặt bằng. Hiện tại, các cơ quan, đơn vị chức năng của hai địa phương đang lập phương án quy hoạch tổng thể khu tái định cư, lấy ý kiến cộng đồng để hoàn thiện, trình lãnh đạo phê duyệt làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

“Đối với kinh phí đầu tư thực hiện các khu tái định cư, gồm bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tại chỗ và xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam hiện vẫn chưa có kế hoạch kinh phí cụ thể và chưa rõ nguồn ngân sách trung ương hay ngân sách địa phương” – Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Cái khó nhất hiện nay là giải tỏa, tái định cư. Đà Nẵng đã chủ động giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất đầu tư ngay khu đất 22 ha, dùng ngân sách của TP để giải quyết trước đã. Có tái định cư rồi thì giải tỏa sẽ nhanh. Thế nhưng, hiện nay vẫn chưa xác định được chi phí đền bù của Quảng Nam bao nhiêu, Đà Nẵng bao nhiêu, giải ngân thế nào? Đề nghị Bộ có kế hoạch cụ thể và ĐH Đà Nẵng phải có bộ phận chuyên trách chỉ tập trung giải quyết những vấn đề này”.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ đề xuất Bộ GD&ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính tạo cơ chế cho phép ĐH Đà Nẵng thực hiện xã hội hóa theo hình thức công tư PPP, BT, BOT và chuyển đổi cơ sở vật chất của các đơn vị thành viên trong nội thành TP Đà Nẵng để tạo nguồn vốn đầu tư cho Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc.

Ngoài ra, ĐH Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT ủng hộ và báo cáo Chính phủ và Quốc hội bố trí vốn từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 là 1.000 tỷ đồng để chuẩn bị đầu tư; ưu tiên cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam và giai đoạn 2021 – 2025 là 4.900 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện các hạng mục, công trình còn lại của dự án. Ủng hộ đề xuất Dự án vay ODA 100 triệu USD cho ĐH Đà Nẵng (cùng với ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) theo cơ chế cấp phát.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, các Bộ ngành và sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp tích cực của chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam, dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng sau 20 năm tạm dừng đã có hướng đi và sẽ đi nhanh.

“Phía trước sẽ còn rất nhiều việc phải làm. ĐH Đà Nẵng đã thành lập Ban quản lý dự án, chỉ đảm trách các công việc có liên quan đến dự án nên thời gian tới cần tăng cường năng lực của các thành viên trong ban, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giai đoạn tiếp theo.
Hằng tháng, ĐH Đà Nẵng cần có báo cáo tiến độ các công việc đã triển khai của dự án, những đề xuất, giải pháp… về Bộ GD&ĐT để Bộ tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời” - Bộ trưởng chỉ đạo.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm