rssheader

26/09/2021

Bộ Công Thương hướng dẫn điều kiện mở lại các chợ bị đóng do dịch Covid-19

Phạm Hiền - 05/08/2021, 21:12 GMT+07 | Thời sự
Chợ đầu mối phía Nam đã tạm thời phong tỏa. Ảnh: HNM. Chợ đầu mối phía Nam đã tạm thời phong tỏa. Ảnh: HNM.

Chiều 5/8, Bộ Công Thương có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở cửa lại chợ sau thời gian tạm đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho các địa phương trong việc bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí địa điểm tạm thời thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm nhằm bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương.

Các địa điểm bán hàng tạm thời phải bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh và chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo quy định.

Rà soát, chỉ đạo việc đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 100% người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR), có kết quả âm tính còn hiệu lực; Được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.


Chợ đầu mối Long Biên - chợ đầu mối lớn nhất ở Hà Nội đã bị phong toả, tạm dừng hoạt động từ 12 giờ trưa 3/8 do liên quan đến các ca dương tính SARS-CoV-2. Ảnh: NLĐ.

Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc.

Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Tại các cửa hàng, gian hàng phải kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

Các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

Riêng đối với chợ đầu mối, bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

Lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm