rssheader

18/09/2021

6 bệnh nhân có biểu hiện sốc, tạm dừng hệ thống chạy thận

Ngọc Sơn - 01/08/2019, 22:08 GMT+07 | Thời sự
Bệnh nhân có biểu hiện sốc khi chạy thận đang được điều trị hồi sức tại BV Hữu nghị 
Đa khoa Nghệ An Bệnh nhân có biểu hiện sốc khi chạy thận đang được điều trị hồi sức tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Ngày 1/8, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin: Sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An về việc một số bệnh nhân đang chạy thận tại đây có biểu hiện bất thường, Sở đã chỉ đạo tập trung cấp cứu. Đồng thời chỉ đạo bệnh viện tạm dừng hệ thống chạy thận.

Trước đó, chiều 30/7, các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang điều trị chạy thận cho 21 bệnh nhân tại khoa Nội thận thì phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt.

Ngay lập tức, các bác sỹ đã dừng ca chạy thận đồng thời đưa các bệnh nhân xuống khoa Hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Được biết, thời điểm xảy ra sự việc có tất cả 21 máy chạy thận, 6 bệnh nhân gặp sự cố khi đang chạy thận ở 3 máy số 19, 20 và 23.

Đến thời điểm hiện tại, 3 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xin được về nhà theo yêu cầu của gia đình. Bệnh nhân Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn đang tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hai bệnh nhân Hồ Thị Lộc (SN 1990, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1986, trú tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An) gia đình có nguyện vọng chuyển lên tuyến trên nên được bệnh viện bố trí xe và bác sỹ đưa ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. 

 Hệ thống máy lọc thận tại bệnh viện Hữu nghị ĐK Nghệ An đang dừng hoạt động để kiểm tra

Bác sĩ Trần Tất Thắng - Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, ngay khi có những hiện tượng bất thường xảy ra, lãnh đạo khoa đã báo cáo với Ban giám đốc, Sở Y tế Nghệ An và cho dừng việc chạy thận.

Hệ thống chạy thận phải ngừng hoạt động nên 132 bệnh nhân đang điều trị ngoại trú tại đây được chuyển tới 3 cơ sở y tế khác để tiếp tục điều trị theo liệu trình là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh và Bệnh viện Quân y 4.

Sáng ngày 31/7, nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận.

Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân và chưa có kết luận cuối cùng.

Bác sĩ Trần Tất Thắng cho biết thêm, qua kiểm tra, quy trình khám chữa bệnh, chạy thận của ca trực đều đúng theo quy trình của Bộ Y tế quy định. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần, lần bảo dưỡng ngày là 23/6 vừa qua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm