rssheader

30/10/2020

4 năm, vụ việc Thuận Phong sản xuất phân bón giả vẫn “loanh quanh”?

Hiếu Nguyễn - 31/10/2018, 14:39 GMT+07 | Thời sự
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng: Đây không phải là vấn đề xử lý doanh nghiệp mà quan trọng là làm sao để khởi tố làm rõ việc này, đảm bảo công bằng cho cả công ty và 60 triệu nông dân.

Còn theo đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận), đây là một vụ việc cụ thể nhưng liên quan đến trên 70% dân số Việt Nam là nông dân; cũng là vụ việc điển hình cho nạn sản xuất phân bón giả, làm hại nông dân. Vụ việc này đã được chất vấn xuyên qua 2 nhiệm kỳ của Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến trước Quốc hội đề nghị các đại biểu không tiếp tục tranh luận vì đang điều tra.

Về ý kiến của các bộ, ngành thì đã có văn bản của 6 bộ, ngành thống nhất về việc này và đã được giám định 2 lần.

Cụ thể là ngày 13/03/2018, Bộ Tư pháp đã có văn bản số 786. Trong văn bản này của Bộ Tư pháp khi mà được Thủ tướng Chính phủ giao để xem xét vụ việc này thì đã đi đến kết luận: Một là sản xuất phân bón giả. Hai là tàng trữ, vận chuyển và buôn bán hàng cấm.

“Tôi không biết đồng chí Viện trưởng có biết là đã có văn bản này chưa; đề nghị đồng chí nghiên cứu và có những chỉ đạo cho phù hợp” ” – đại biểu Cương nói.

Cũng tranh luận với Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về việc này, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, đã thỏa mãn yếu tố cấu thành tội phạm đối với pháp nhân Thuận Phong. Mong những bằng chứng cấu thành tội phạm đã khá rõ như vậy thì ý chí quan trọng là Viện trưởng chứ không lệ thuộc vào các cơ quan có tính chất trưng cầu ý kiến. “Tôi mong rằng vụ này sớm bị khởi tố để trả lời cho công luận” – đại biểu Vân nêu mong muốn.

Đại biêu Lê Thanh Vân chất vấn 

Trả lời chất vấn các đại biểu, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết: Khi phát hiện việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đã yêu cầu Viện Kiểm sát tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của công an tỉnh Đồng Nai và yêu cầu thụ lý theo tố tụng. Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận và thụ lý, xử lý tin báo tố giác tội phạm.

Vừa rồi, công an Đồng Nai đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ giám định để trả lời kết quả về việc phân bón có giả hay không, có giả mạo nhãn hàng hóa hay không.

Đến giờ này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có một văn bản trả lời, nhưng kết quả trả lời của Bộ Nông nghiệp chưa đạt được yêu cầu của giám định điều tra. Còn Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ chưa trả lời.

“Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định, nếu chưa có kết quả trả lời của cơ quan chuyên môn về giám định thì chưa có căn cứ để xác định có vi phạm pháp luật hình sự hay không nên hiện nay đang vướng chỗ đó” – Viện trưởng báo cáo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm